Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 1 tháng 11.2022: Chứng khoán Việt Nam tiếp tục điều chỉnh, hàng loạt ông lớn ngành thép công bố những khoản lỗ vượt xa dự báo

Tuần 1 tháng 11.2022: Chứng khoán Việt Nam tiếp tục điều chỉnh, hàng loạt ông lớn ngành thép công bố những khoản lỗ vượt xa dự báo

Dũng Trần
0 bình luận
10 tháng trước

VN-Index tiếp tục lao dốc mạnh trong tuần đầu tiên của tháng 11 [31.10 – 04.11].

Cụ thể:

  • Thị trường chứng khoán khởi động đầu tuần trong tư thế tương đối thận trọng. VN-Index giao dịch với biên độ hẹp ở hai phiên đầu tuần.
  • Tuy nhiên, áp lực bán bắt đầu trở lại, VN-Index trở lại với sắc đỏ sau đó. Nổi bật là phiên giảm mạnh cuối tuần khi chỉ số có lúc lao dốc hơn 40 điểm.

Tính cho cả tuần, VN-Index giảm 30.21 điểm, xuống còn 997.15 điểm. Lại bục ngưỡng tâm lý 1,000 điểm.

#Về xu hướng ngành

xu huong nganh 7D

Nguyên vật liệu là một trong những ngành giảm mạnh nhất trong tuần. Hàng loạt ông lớn ngành thép công bố báo cáo tài chính với những khoản lỗ vượt xa dự báo.

Cụ thể, Hoà Phát (HPG) lỗ sau thuế 1,786 tỷ đồng, đánh dấu quý lỗ cao nhất từ trước đến nay. Trong 15 năm qua, đây chỉ mới là quý lỗ thứ 2 của “vua thép”.

Hay như Thép Pomina (POM) bất ngờ lỗ hơn 715 tỷ đồng do kinh doanh dưới giá vốn.

Tổng Công ty Thép Việt Nam (TVN) cũng lỗ kỷ lục 534 tỷ đồng.

Điều này đã khiến nhóm cổ phiếu này giảm mạnh. Trong đó, NKG giảm 17.53%, HPG sụt 12.8%, HSG và POM cùng hiện sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại…

Ngành thực phẩm đồ uống lại có tuần khởi sắc khi hai ông lớn VNM và MSN cùng hiện sắc xanh tích cực. Cụ thể, VNM tăng 2.56%, MSN tăng nhẹ lên trên tham chiếu.

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

  • Các đợt tăng lãi suất của FED đã bắt đầu hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế Mỹ
  • Hòa Phát lỗ gần 1,800 tỷ đồng trong quý 3
  • Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á

Các cổ phiếu có liên quan:

  • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG)

Các đợt tăng lãi suất của FED đã bắt đầu hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế Mỹ

Dựa trên báo cáo thị trường việc làm mới nhất được công bố, có thể thấy dù vẫn vững vàng nhưng kinh tế Mỹ đã bắt đầu hạ nhiệt tăng trưởng.

Thị trường lao động Mỹ vẫn vững vàng, tuy nhiên hiện giờ đang xuất hiện thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường và kinh tế Mỹ hạ nhiệt sau chiến dịch nâng lãi suất cơ bản đồng USD mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong bối cảnh lạm phát leo thang.

viec lam cua My

Theo Wall Street Journal, giới chủ Mỹ tuyển dụng ước tính 261,000 việc làm trong tháng 10.2022, một con số khá ấn tượng…

…nhưng tuy nhiên đây là số lượng việc làm mới phi nông nghiệp thấp nhất tính từ tháng 12.2020, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở mức 3.7%.

Tăng trưởng mức lương trong tháng 10/2022 tăng lên so với tháng liền trước.

Còn nếu tính theo năm, tăng trưởng mức lương đã hạ nhiệt. Dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang giảm tốc tăng trưởng.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Lạm phát là kẻ thù số 1 của FED!

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng lạm phát cao trên toàn cầu đến từ việc thắt chặt nguồn cung dẫn tới giá năng lượng và lương thực tăng cao (chiến sự Nga – Ukraine).

Do đó, lạm phát chỉ thực sự được giải quyết khi gốc rễ của vấn đề…

…là giá năng lượng, lương thực giảm.

Nhưng đây không phải vấn đề mà FED có thể can thiệp.

Do đó, việc tăng lãi suất và giảm cung tiền là việc “khả dĩ nhất” mà FED hay Ngân hàng trung ương các nước trên thế giới có thể làm để kiềm chế lạm phát.

chung khoan the gioi

Về đầu tư, thị trường chứng khoán luôn phản ánh trước nền kinh tế một khoảng thời gian nhất định (thường là 3 – 6 tháng)…

…và lịch sử đã chứng minh “thị trường sẽ tạo đáy khi lạm phát đạt đỉnh“.

Simplize cho rằng, lạm phát trên quy mô toàn cầu đang tiến sát vùng đỉnh nếu không có sự kiện bất thường mới xảy ra.

Bạn cũng nên lưu ý rằng:

“Chiến tranh rất khó lường và chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình chiến sự Nga – Ukraine sẽ kết thúc trong thời gian ngắn.”

Hòa Phát lỗ gần 1,800 tỷ đồng trong quý 3

CTCP Tập đoàn Hoà Phát lần đầu báo lỗ sau 13 năm khi ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý 3 âm 1,786 tỷ đồng.

Trong quý 3, Hoà Phát cho biết đạt doanh thu hơn 34,440 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái và gần 8% so với quý trước đó. Doanh thu của đại gia thép này đã liên tục đi xuống sau khi đạt đỉnh vào quý 4 năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn âm 1,786 tỷ đồng quý 3. Đây là lần đầu tiên Hoà Phát báo lỗ (tính theo quý) sau hơn 13 năm. Lần gần nhất doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận một quý âm là cuối năm 2008.

loi nhuan HPG

Theo lý giải của Hoà Phát…

Kết quả kinh doanh trên do nhu cầu thép suy yếu ở cả trong nước và thế giới, cùng với đó, giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá than cao gấp 3 lần thời điểm bình thường.

Tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của công ty.

🧐 Góc nhìn Simplize:

bien loi nhuan HPG

Điều gì đến cũng phải đến, đỉnh biên lợi nhuận ròng 24% cho 1 doanh nghiệp công nghiệp nặng là quá tốt và mọi thứ đang dần trở về đúng quỹ đạo.

Simplize cho rằng, HPG sẽ lại quay trở lại năm 2019, chấp nhận giảm lợi nhuận để chiếm thị phần – trong khi đợi nhà máy Dung Quất 2 (cuối 2024), hoặc khi thị trường bất động sản ấm trở lại.

chi so pb cua HPG

Mức định giá P/B đang ở đáy 5 năm là cực kỳ rẻ với doanh nghiệp tuyệt vời như HPG, tuy nhiên nếu bạn gặp áp lực về chi phí vốn thì cũng không nên quá vội vàng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á

Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á khi xét về tăng trưởng kinh tế thần tốc, dự trữ ngoại hối (đồng USD) và chính sách tiền tệ linh hoạt. Đây là nhận định trong bài viết mới đăng trên báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 1/11.

xuat khau cua viet nam

Theo tác giả Megha Mandavia, giai đoạn “tăng trưởng vàng” – khi mọi thứ đều cân bằng đến hoàn hảo và những ngày suôn sẻ thuận lợi hậu đại dịch COVID-19 của Việt Nam dường như đã qua.

Tuy nhiên, những gì mà Việt Nam làm được đang là điều mà nhiều quốc gia khác mong muốn mà chưa làm được trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trầm lắng và chìm trong nỗi lo suy thoái, lạm phát, giá cả tăng cao, nhiều biến động thay đổi.

Tất nhiên, tình hình có thể trở nên phức tạp hơn đối với Việt Nam nếu thế giới rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, nhờ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tự do hóa thương mại mạnh mẽ, tích cực và mức lương nhân công tương đối rẻ, động lực tăng trưởng sản xuất của Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn.

Đồng thời, Việt Nam cũng có lợi thế xuất phát từ vị thế tăng trưởng đáng ngưỡng mộ với GDP quý 3.2022 tăng vọt 13.7% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Như đã khẳng định ở Góc nhìn Simplize những kỳ trước, Việt Nam vẫn sẽ là điểm sáng trong sân chơi toàn cầu giống như HPG trong ngành thép…

Tuy nhiên chắc chắn là chúng ta cũng không tránh khỏi ảnh hưởng khi nền kinh tế toàn cầu gặp vấn đề.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668