Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 2 tháng 11.2022: Thị trường chứng khoán giảm về mức thấp nhất trong 2 năm – Cơ hội giải ngân cổ phiếu bán lẻ

Tuần 2 tháng 11.2022: Thị trường chứng khoán giảm về mức thấp nhất trong 2 năm – Cơ hội giải ngân cổ phiếu bán lẻ

Dũng Trần
0 bình luận
10 tháng trước

Thị trường chứng khoán tuần 2 tháng 11 [7.11 – 11.11] đã xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua…

Đà bán giải chấp cổ phiếu trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, VN-Index đã giảm hơn 42 điểm (~4.3%) về mốc 954 điểm.

xu huong nganh 7D

Các nhóm ngành giảm điểm nhiều nhất có thể kể tới như Nguyên vật liệu (-11.5%), Bất động sản (-10.1%), Hàng hóa không thiết yếu (-9.7%),

Đáng chú ý là những cổ phiếu bị điều tra bởi hoạt động phát hành trái phiếu và ban lãnh đạo có dùng cổ phiếu để vay margin như NVLPDR đều nằm sàn cả tuần.

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

 • Lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản liên tục bị bán giải chấp cổ phiếu, có đáng lo?
 • Dự báo năm 2023 lạm phát kỳ vọng vẫn ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng
 • Bán lẻ bùng nổ, hướng đến kỳ vọng 350 tỷ USD

Các cổ phiếu có liên quan:

 • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)
 • CTCP Đầu tư Thế giới di động (Mã: MWG)
 • CTCP FPT (Mã: FPT)

Lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản liên tục bị bán giải chấp cổ phiếu, có đáng lo?

Thị trường liên tục giảm điểm sâu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản liên tục nằm sàn.

Theo lý giải của các chuyên gia, không chỉ do nhà đầu tư nhỏ lẻ bán tháo cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn bị áp lực…

…khi lãnh đạo của các doanh nghiệp bất động sản lớn bị bán giải chấp cổ phiếu.

Theo thông tin công bố mới đây, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư LDG (Mã: LDG) đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp 3,818,000 cổ phiếu LDG. Giao dịch được thực hiện trong phiên 8.11.

gia LDG

Diễn biến giá cổ phiếu LDG trong vòng 1 năm qua – Nguồn: Simplize

Không chỉ riêng LDG, nhóm cổ phiếu bất động sản nói chung cũng đang trải qua giai đoạn giảm mạnh, khiến nhiều lãnh đạo và cổ đông lớn liên tục bị các công ty chứng khoán “call margin” như DIG, PDR, NVL…

gia DIG

Diễn biến giá cổ phiếu DIG trong vòng 1 năm qua – Nguồn: Simplize

gia PDR

Diễn biến giá cổ phiếu PDR trong vòng 1 năm qua – Nguồn: Simplize

gia NVL

Diễn biến giá cổ phiếu NVL trong vòng 1 năm qua – Nguồn: Simplize

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định:

“Đầu tiên khởi xướng là do giá cổ phiếu giảm xuống đồng loạt theo thị trường, rồi một số thông tin nhập nhằng như kiểu doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn.

Rồi tới hạn thanh toán trái phiếu, thiếu room tín dụng, không phát triển được dự án… khi đó các nhà đầu tư đã ồ ạt bán cổ phiếu bất động sản, và khi bán ra nhiều dẫn đến giá cổ phiếu nhóm bất động sản giảm sâu.

Với những mã cổ phiếu giảm sâu, có những vị lãnh đạo đang vay margin từ các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng và rơi vào tình trạng call margin.”

🧐 Góc nhìn Simplize:

Simplize cho rằng thị trường chứng khoán tiếp tục giảm chủ yếu do áp lực về margin, bán giải chấp cổ phiếu của nhà đầu tư, bao gồm cả ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Không chỉ các cổ phiếu bất động sản mà cả những cổ phiếu sản xuất như DHC ban lãnh đạo cũng đã bị call margin.

VN-Index đã giảm hơn 30% từ đỉnh…

…thì phần lớn các cổ phiếu sẽ bị giảm ít nhất là 50%, bất chấp kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Do đó đây là cơ hội cực kỳ rõ ràng cho những nhà đầu tư có nguồn lực dài hạn và không bị gặp áp lực về chi phí vốn.

Tuy nhiên bạn chỉ nên chú ý tới những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có lợi thế cạnh tranh lớn và ít bị tác động bởi ngành bất động sản. Ví dụ như:

 • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)
 • CTCP Đầu tư Thế giới di động (Mã: MWG)
 • CTCP FPT (Mã: FPT)

Dự báo năm 2023 lạm phát kỳ vọng vẫn ở mức cao – Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo lạm phát tháng 11 có thể đạt 0.2% – 0.25% so với tháng trước…

…tương ứng tăng 4.18% – 4.23% so với cùng kỳ.

Khối phân tích cho rằng mục tiêu lạm phát trung bình trong năm nay được dự báo sẽ thấp dưới 4% – đạt mục tiêu của Quốc hội.

Tuy nhiên, trong năm tới, có thể thấy lạm phát kỳ vọng vẫn đang ở mức cao khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.

chi so gia tieu dung

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2022 tăng 0.15% so với tháng trước; tăng 4.16% so với tháng 12.2021 và tăng 4.3% so với cùng kỳ năm trước.

Bình quân 10 tháng năm 2022, CPI tăng 2.89% so với cùng kỳ năm trước; Lạm phát cơ bản tăng 2.14%, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2.89%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.

Các chuyên gia tại đây dự báo tăng trưởng GDP quý IV đạt 5.5% – 6%. Số liệu tăng trưởng dự báo cho năm 2022 đạt 7.87% – 8.02%.

Giai đoạn này, VCBS dành sự chú ý nhiều hơn đến các chỉ bảo ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến không thuận lợi. Cụ thể, lạm phát kỳ vọng ở mức cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng tăng lãi suất của các NHTW trên thế giới, đặc biệt là Fed, khi lãi suất điều hành liên tục tăng nhanh và mạnh trong thời gian ngắn. Do đó, chi phí đầu vào của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung đang trong xu hướng tăng.

Trên thị trường ngoại hối, nguồn cung ngoại tệ không thực sự thuận lợi so với cùng kỳ và dự báo còn tiếp diễn khi các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất, tiêu dùng cuối năm.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Điều kiện vĩ mô của Việt Nam vẫn tương đối tốt so với các quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên một vài hoạt động liên quan tới thị trường trái phiếu có phần đột ngột và diễn biến quá nhanh, khiến cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đều không kịp trở tay.

Trong giai đoạn thiếu tiền mặt như hiện nay thì tài sản thanh khoản cao như cổ phiếu và sau đó là bất động sản sẽ bị ưu tiên bán trước để thu tiền về thanh toán trái phiếu trước hạn.

Bán lẻ bùng nổ, hướng đến kỳ vọng 350 tỷ USD

Sở hữu mô hình siêu thị và cửa hàng tiện lợi WinCommerce, Tập đoàn Masan đã liên tục đẩy nhanh tốc độ mở mới các điểm bán lẻ.

Trong 9 tháng năm 2022, WinCommerce đã mở thêm 477 cửa hàng WinMart+, hệ thống này đã có 3,049 cửa hàng đi vào hoạt động, tăng thị phần lên 48%.

WinCommerce cũng đã đạt lợi nhuận đáng kể nhờ cải thiện hiệu quả hoạt động và lượng khách hàng gia tăng.

Trong quý 3.2022 vừa qua, Tập đoàn Masan đã mở thêm hệ thống bán lẻ mới với 30 cửa hàng mang thương hiệu WIN nhằm thúc đẩy chiến lược “point of life” (một điểm đến, đa tiện ích).

ban le

Đại diện Tập đoàn này cũng cho rằng, trong thời gian tới, Masan sẽ ra mắt thêm mô hình cửa hàng mới phục vụ người tiêu dùng tại khu vực nông thôn, công bố chương trình khách hàng thân thiết với mục tiêu đáp ứng trọn vẹn nhu cầu tiêu dùng hằng ngày cho 100 triệu người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, đại diện hệ thống MM Mega Market cho rằng, thị trường bán lẻ Việt Nam đang rất tiềm năng, đầy triển vọng dù tính cạnh tranh và áp lực từ lạm phát là không nhỏ.

Những doanh nghiệp bán lẻ lớn, chiếm thị phần chi phối sẽ có lợi thế hơn do thương lượng được với các nhà cung cấp, giúp giảm thiểu tác động của giá vốn tăng cao…

…từ đó đưa ra được nhiều chiết khấu hơn để hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh áp lực lạm phát.

Dù có sự phục hồi và tăng trưởng tích cực nhưng ngành bán lẻ trong nước cũng đang đối diện với không ít thách thức và rủi ro.

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cho thấy, dưới tác động của lạm phát cùng các khó khăn phát sinh do giá hàng hóa tăng cao, lãi suất, tỉ giá cùng tăng, người tiêu dùng đang có thói quen mua sắm tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu đối với các mặt hàng không thiết yếu.

Xu hướng người tiêu dùng thường chú trọng vào các chương trình khuyến mãi, mua theo gói lớn để được ưu đãi về giá nhiều hơn

🧐 Góc nhìn Simplize:

Theo Bộ Công Thương, ngành bán lẻ Việt Nam hiện có quy mô thị trường 142 tỉ USD, dự báo sẽ tăng lên 350 tỉ USD vào năm 2025, đóng góp 59% GDP cả nước.

Trong 10 tháng năm 2022, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 486.4 nghìn tỉ đồng, tăng 1.5% so với tháng trước và tăng 17.1% so với cùng kỳ năm trước.

Một số tổ chức quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn so với đầu năm, do đó đã tạo tín hiệu khả quan thu hút các thương hiệu bán lẻ lớn tham gia ngày một nhiều vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Với quy mô dân số hơn 100 triệu dân với đa số là trong tầm tuổi lao động và thu nhập đầu người tăng nhanh thì…

thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá cực kỳ tiềm năng trong dài hạn.

Rất nhiều công ty bán lẻ hiện đại như MWG, PNJ đều đã gặt hái được nhiều thành công là minh chứng rõ ràng cho việc này.

Simpize cho rằng:

 • Sức mua tăng cao
 • Xu hướng bán lẻ từ truyền thống dịch chuyển sang bán lẻ hiện đại

…là 2 xu hướng không thể đảo ngược.

Chính vì sự hấp dẫn của thị trường này mà đa phần các công ty bán lẻ đều được thị trường chấp nhận trả giá tương đối cao và rất khó để đầu tư.

Cơ hội giải ngân các doanh nghiệp bán lẻ tương đối ít và lần gần nhất là năm 2020 khi dịch Covid-19 xảy ra.

Trong giai đoạn thị trường đang hỗn loạn như hiện nay thì may mắn là các doanh nghiệp bán lẻ cũng đã giảm tương đối sâu và đây là cơ hội tuyệt vời để sở hữu những doanh nghiệp chất lượng cao với mức giá rẻ.

Bạn có thể chú ý tới:

 • CTCP Đầu tư Thế giới di động (Mã: MWG)

Theo kinh nghiệm của Simplize, lãnh đạo của công ty cũng đăng ký mua thêm cổ phiếu trong thời thời điểm giá cổ phiếu giảm sâu là tín hiệu rất tốt để đầu tư trong dài hạn.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668