Learn
 • Bắt đầu ở đây
 • Trang chủ
 • Tài chính cá nhân
 • Góc nhìn Simplize

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cộng đồng
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cộng đồng
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 4 tháng 9: VNINDEX xuyên thủng mốc 1200 điểm, nhiều ngành đang được định giá cực kỳ hấp dẫn…

Tuần 4 tháng 9: VNINDEX xuyên thủng mốc 1200 điểm, nhiều ngành đang được định giá cực kỳ hấp dẫn…

Dũng Trần
0 bình luận
5 tháng trước

Thị trường chứng khoán tuần 4 tháng 9 [26/9 – 30/9] tiếp tục bị bán mạnh…

VNINDEX tiếp tục giảm tuần thứ 4 liên tiếp và đã chính thức xuyên thủng ngưỡng kháng cự mạnh 1,200 điểm và đóng tuần ở mức 1,132 điểm (-5.91% ~ 71.17 điểm)

xu huong nganh 7D

Nhóm ngành mang tính chu kỳ bị bán mạnh như Hàng hóa không thiết yếu (-8.5%), Bất động sản (-8.1%) và Nguyên vật liệu (-7.5%)…

dinh gia nganh

Với việc giá cổ phiếu giảm sâu, đã có khá nhiều ngành đang có mức định giá rẻ so với mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận.

Đặc biệt là nhóm Tài chính đang có mức P/E dưới 10 lần và dự báo tăng trưởng lợi nhuận bình quân trong 3 năm tới lên tới 20%/năm.

Theo Simplize, bạn có thể chú ý tới những cổ phiếu tiềm năng trong ngành này như:

 • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)
 • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Mã: TCB)

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

 • Tăng trưởng GDP Việt Nam 9 tháng cao nhất 12 năm
 • Du lịch quốc tế mới chỉ khôi phục được 14.6% so với trước dịch
 • FPT công bố sản xuất thành công chip vi mạch

Các cổ phiếu có liên quan:

 • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)
 • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Mã: TCB)
 • CTCP Tập đoàn FPT (Mã: FPT)

Tăng trưởng GDP Việt Nam 9 tháng cao nhất 12 năm

Sáng ngày (29/9), Tổng cục Thống kê (GSO) họp báo công bố tình hình kinh tế – xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng GSO cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III ước tăng 13.67% so với cùng kỳ năm trước.

GDP qui 3

Qua đó giúp GDP 9 tháng đạt 8.83% và là mức tăng cao nhất của 9 tháng giai đoạn 2011 – 2022.

Quý III năm ngoái, Việt Nam đang trải qua giai đoạn gồng mình chống đại dịch Covid-19, kinh tế quý III tăng trưởng âm 6.17%.

Trong các khu vực kinh tế, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2.99%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9.44%; dịch vụ tăng 10.57%. Kết quả này giúp GDP 9 tháng tăng 8.83%, cao nhất trong giai đoạn 2021 – 2022.

toc do tang GDP 9 thang

Lãnh đạo GSO đánh giá, kinh tế 9 tháng qua đã khởi sắc trên hầu hết lĩnh vực. Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý III tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhiều ngành đã khôi phục mạnh mẽ và đạt mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi Covid-19 xảy ra như chế biến chế tại, bán lẻ, dịch vụ…

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Về vốn FDI thực hiện tại Việt Nam, GSO cho biết đã đạt 15.4 tỷ USD, tăng 16.3% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất 9 tháng của các năm kể từ 2018.

Với xuất nhập khẩu, số liệu cho thấy trong 9 tháng, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 558.52 tỷ USD, tăng 15.1% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu tăng 17.3%; nhập khẩu tăng 13%. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng năm 2022 ước tính xuất siêu 6.52 tỷ USD.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Nếu so với 2020 (bỏ qua năm ngoái Covid) thì quý 3 – 2022 tăng trưởng 6.65%; tức tăng trưởng chỉ khoản hơn 3%/năm từ 2020 – 2022.

Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta phủ nhận sự phục hồi nhanh chóng cũng như nội tại vững mạnh của nền kinh tế Việt Nam.

Trong đó chỉ tiêu rất đáng quan tâm là tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dụng 9 tháng đã tăng tới 21% cho thấy sức mua của người dân đang rất tốt.

Simplize lạc quan với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, qua đó là bệ đỡ rất lớn cho thị trường chứng khoán…

Tuy nhiên trong đầu tư, chất lượng cũng như tăng trưởng cổ phiếu chỉ là 1 yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng giá cổ phiếu trong dài hạn.

Ngoài ra, dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư cũng rất quan trọng, do đó bạn đừng quá kì vọng về thị trường trong ngắn hạn nhé.

Du lịch quốc tế mới chỉ khôi phục được 14.6% so với trước dịch

Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê vừa công bố…

Trong 9 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 1,872.9 nghìn lượt người, gấp 16.4 lần so với cùng kỳ năm trước…

…nhưng vẫn giảm 85.4% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa có dịch COVID-19.

Quý 3/2022, vận tải hành khách gấp 3.9 lần về vận chuyển và gấp 5.3 lần về luân chuyển so với cùng kỳ năm trước; vận tải hàng hoá tăng lần lượt là 65.5% và 63.7%.

tang truong van tai

Tính chung 9 tháng năm 2022, vận tải hành khách ước đạt 2,842.3 triệu lượt khách vận chuyển, tăng 40.7% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 giảm 23,7%) và luân chuyển đạt 132 tỷ lượt khách.km, tăng 59.4% (cùng kỳ năm trước giảm 30.8%).

Mặc dù tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng so với cùng kỳ năm 2019, sản lượng vận chuyển 9 tháng năm nay chỉ bằng 75.5% và luân chuyển bằng 71.5%.

Về vận tải hành khách quốc tế, tính chung 9 tháng năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 1,872.9 nghìn lượt người, gấp 16.4 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 85.4% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa có dịch COVID-19.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Theo Simplize, Việt Nam hiện tại vẫn giữ quan điểm thận trọng trong việc đón các du khách nước ngoài do lo ngại dịch Covid có thể có những diễn biến mới.

Cụ thể theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp trong ngành, du khách nước ngoài gặp tương đối nhiều trở ngại trong quá trình xin Visa tới Việt Nam ở thời điểm nay.

Đây hoàn toàn là do quan điểm quản lý từ Chính Phủ, vậy nên chúng ta cũng không thể làm gì hơn.

FPT công bố sản xuất thành công chip vi mạnh

Ngày 28/09/2022, FPT Semiconductor – Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (trực thuộc FPT Software) chính thức công bố dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế, hiện thực hóa giấc mơ sản xuất linh kiện bán dẫn khởi tạo bởi trí tuệ Việt.

tam wafer ship vi mach

Mẫu tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của FPT Semiconductor

Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển dòng chip này được thực hiện tại Việt Nam bởi những kỹ sư của FPT Software. Theo đó, dòng chip bán dẫn tích hợp (IC) được thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam sau đó chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Đại diện FPT Semiconductor cho hay, khách hàng đầu tiên và hiện là đối tác chiến lược của doanh nghiệp cùng phối hợp để phân phối các sản phẩm chip này ở các thị trường Úc, Đài Loan, Trung Quốc.

Không chỉ đưa sản phẩm đến thị trường nước ngoài, đơn vị này định hướng tập trung triển khai, cung cấp chip “Make in Vietnam” đến các tập đoàn trong nước, nhằm góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người dùng tại Việt Nam, trong giai đoạn 2023 – 2025.

Dự kiến trong hai năm tiếp theo sẽ cung ứng ra thị trường toàn cầu khoảng 25 triệu đơn vị chip.

Doanh nghiệp đặt kế hoạch đưa ra thị trường thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ cho hàng loạt lĩnh vực công nghệ, viễn thông, IoT, thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô, năng lượng, điện tử điện lạnh.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Đây là tín hiệu rất tích, đáng tự hào của FPT nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mặc dù có nhiều quan điểm tỏ ra không mấy hào hứng, tuy nhiên theo Simplize FPT đã làm được khâu khó nhất và nhiều lợi nhuận nhất là thiết kế và thương mại chip bán dẫn.

Có thể thời gian đầu mới chỉ là những con chip đơn giản trong lĩnh vực Y tế, thiết bị chiếu sáng, điện lạnh…

…sẽ mất một thời gian tương đối dài để phát triển chip cao cấp như điện thoại, ô tô,…

Nhưng rõ ràng tất cả chỉ là khởi đầu!!!

Simplize chúc cho các tập đoàn lớn của Việt Nam như FPTVingroup thành công!

Từng bước tiến vào thị trường trị giá hàng trăm tỷ đô như chip bán dẫn và xe điện để chúng ta có nhiều cổ phiếu tuyệt vời để mua và nắm giữ trong dài hạn.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668