Learn
 • Bắt đầu ở đây
 • Trang chủ
 • Tài chính cá nhân
 • Góc nhìn Simplize

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cộng đồng
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cộng đồng
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 1 tháng 9.2022: VNINDEX giảm mạnh 2.48%, nhóm ngành phòng thủ nào đang hút tiền?

Tuần 1 tháng 9.2022: VNINDEX giảm mạnh 2.48%, nhóm ngành phòng thủ nào đang hút tiền?

Dũng Trần
0 bình luận
5 tháng trước

Thị trường chứng khoán tuần qua điều chỉnh giảm mạnh sau 8 tuần tăng điểm liên tiếp.

Cụ thể tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9, VNIndex đã giảm 31.73 điểm (-2.48%) xuống mốc 1,248.78 điểm.

xu huong nganh 7D

Nhóm Tài chínhHàng hóa không thiết yếu và Năng lượng là 3 nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất trong tuần, lần lượt -4.7%, -3.4% và -3.3%.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, dòng tiền lại đang tập chung vào nhóm Nguyên vật liệuTiện ích và Chăm sóc sức khỏe trước bối cảnh thị trường bất ổn và thông tin tích cực từ ngành Thép.

xu huong dong tien nganh

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

 • IMF nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022
 • PMI tháng 8 đạt 52.7 điểm, đơn hàng trong và ngoài nước tiếp tục tăng
 • Nhiều yếu tố giúp doanh nghiệp thủy điện hưởng lợi trong nửa cuối năm 2022

Các cổ phiếu có liên quan:

 • CTCP Gemadept (Mã: GMD)
 • Công ty cổ phần Sông Ba (Mã: SBA)
 • Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (Mã: TMP)
 • Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (Mã: VSH)
 • Công ty cổ phần Thuỷ điện A Vương (Mã: AVC)

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã có những đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Cụ thể, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022 cao hơn 1 điểm phần trăm so với mức dự báo của 3 tháng trước đó…

…và là lần điều chỉnh tăng mạnh duy nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á.

du bao tang truong

Mặt khác, theo báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, thể chế tài chính này dự báo mức tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á lần lượt giảm còn 4.2% và 4.6% năm 2022 và năm 2023.

Bài viết cũng đề cập đến Áp lực lạm phát của Việt Nam chủ yếu ở một số hàng hóa như nhiên liệu và các dịch vụ liên quan như vận tải…

…còn với thực phẩm, dù giá toàn cầu tăng vọt, nhưng người tiêu dùng Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng, vì nguồn cung trong nước dồi dào.

Giá thịt lợn giảm so với mức đỉnh của năm 2021, còn giá gạo vẫn rẻ hơn so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì. Hơn nữa, giá các dịch vụ như y tế và giáo dục cũng tăng vừa phải.

Tại Việt Nam, giá tiêu dùng trong 7 tháng kể từ đầu năm 2022 vẫn tăng nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước. Sự phục hồi kinh tế chậm chạp trong năm 2021 đã giúp duy trì mức lạm phát cơ bản thấp hơn các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, lạm phát có thể gia tăng khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Chi phí vận tải và các mặt hàng như phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng có thể khiến giá nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng, gây thêm áp lực lạm phát.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (World Bank) là 2 tổ chức tài chính uy tín nhất thế giới.

Báo cáo của 2 tổ chức này là cơ sở dự báo của rất nhiều tổ chức tài chính khác và thường được các công ty lớn tham khảo để tìm địa điểm đầu tư.

Đáng chú ý là ngoài nâng mức dự báo tăng trưởng GDP, IMP cho rằng Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được lạm phát.

Đây là tín hiệu rất tốt bởi các nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn quốc gia ổn định hơn là tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Simplize cho rằng Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến không thể tốt hơn trong quá trình dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

PMI tháng 8 đạt 52.7 điểm, đơn hàng trong và ngoài nước tiếp tục tăng

Theo báo cáo mới công bố, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 52.7 điểm trong tháng 8, tăng so với 51.2 điểm của tháng 7. Điều này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất vào thời điểm giữa quý III của năm.

Các điều kiện kinh doanh đến nay đã cải thiện trong 11 tháng liên tiếp.

Sự phục hồi hoạt động sản xuất sau đại dịch COVID-19, số lượng đơn hàng trong nước và nước ngoài tăng giúp các nhà sản xuất gia tăng sản lượng trong tháng 8 với đà tăng tháng thứ 5 liên tiếp.

Số lượng khách hàng tăng, nhu cầu cải thiện và giá cả cạnh tranh là những nhân tố góp phần vào tăng trưởng lần này.

Ngoài ra, áp lực chi phí giảm đã hỗ trợ cho các công ty trong nỗ lực áp dụng mức giá bán cạnh tranh. Tốc độ tăng giá cả đầu vào chậm lại đáng kể lần thứ hai liên tiếp và là mức tăng yếu nhất trong thời gian 27 tháng tăng chi phí.

PMI nganh san xuat VN

Bình luận về chỉ số PMI tháng 8 của Việt Nam, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết:

“Điểm ấn tượng nhất trong tháng 8 là tốc độ tăng chi phí đầu vào tiếp tục giảm mạnh, và chi phí chỉ tăng nhẹ trong kỳ khảo sát này. Điều này đã giúp các công ty có thể hạn chế mức tăng giá đầu ra, từ đó thúc đẩy thêm nhu cầu.

Các nhà sản xuất cũng được hưởng lợi từ việc rút ngắn thời gian giao hàng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2019, một bước ngoặt đáng kể từ tình trạng chậm chễ giao hàng xảy ra phổ biến vào thời điểm này năm ngoái. Khi những lực cản đối với nguồn cung đã giảm, các công ty có thể tập trung vào việc tăng số lượng đơn đặt hàng mới và mở rộng sản xuất trong thời gian còn lại của năm 2022”.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) hiểu đơn giản như thước đo của lĩnh vực sản xuất (chiếm tới gần 40% trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam).

Trong đó PMI > 50 nghĩa là hoạt động sản xuất được mở rộng.

Chỉ số PMI tháng 8 của Việt Nam tiếp tục ở mức cao cho thấy xu hướng phục hồi rõ ràng của ngành sản xuất sau đại dịch Covid – 19.

Qua đó, bạn có thể quan tâm đến những doanh nghiệp liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu, logistics như GMDVSC

Nhiều yếu tố giúp doanh nghiệp thủy điện tiếp tục hưởng lợi trong nửa cuối năm 2022

Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào như khí và than để sản xuất điện tăng cao không có lợi cho nhiệt điện thì…

…doanh nghiệp thủy điện đang chiếm phần lợi thế nhờ chi phí đầu vào rẻ, tình hình thủy văn thuận lợi, cùng đó là nhu cầu tiêu thụ và giá bán điện tăng cao.

#Tình hình thủy văn thuận lợi

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Quốc tế về Xã hội và Khí hậu (IRI) và Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng La Nina có thể kéo dài đến hết năm 2022 nên thủy điện có thể sẽ được huy động tối đa sản lượng.

du bao hien tuong ENSO

Còn theo Trung tâm khí tượng thủy văn, các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn tại các tỉnh ở Trung Bộ và Nam Bộ dung tích bình quân đạt từ 50 – 80% dung tích thiết kế. Thêm vào đó, từ tháng 9 đến hết năm 2022, tổng lượng mưa tại các khu vực Trung Bộ, Nam Bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 20 – 50% (xác suất hơn 60%).

#Nhu cầu điện lớn

Nhu cầu điện năng trên toàn quốc tháng 8/2022 ghi nhận mức tăng trưởng 14.7% so với cùng kỳ…

…và trong 8 tháng năm 2022 tăng 6.5%, cao hơn nhiều so với mức tăng 3.8% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Tăng trưởng nhu cầu điện năng trong tháng 8 phản ánh mức cơ sở so sánh thấp trong nửa cuối năm 2021.

Đồng thời, mức tăng này cũng nhờ sự dẫn dắt bởi mức tăng trưởng 9.4% so với cùng kỳ của chỉ số sản xuất công nghiệp trong 8 tháng năm 2022.

Dự báo, nhu cầu điện trên toàn quốc năm 2022 có thể tăng 8% so với cùng kỳ.

nhu cau tieu thu dien

#Giá bán điện tăng

Theo SSI, giá điện trên thị trường cạnh tranh (giá CGM) có thể vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước.

Giá CGM trong tháng 8.2022 ước tính vào khoảng 1,390 đồng/kwh, tăng 4% so với tháng trước và tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức giá CGM trong 8 tháng năm 2022 là 1,427 đồng/kwh, tăng 35% so với cùng kỳ.

Với việc giá than đầu vào cho nhiệt điện than tăng lên và nhu cầu điện trên toàn quốc tiếp tục phục hồi, giá CGM có thể duy trì mức giá của tháng 8.2022 trong 4 tháng tới; giá CGM trung bình cả năm 2022 có thể đạt 1,400 đồng/kwh, tăng 41% so với cùng kỳ.

🧐 Góc nhìn Simplize:

“Với kì vọng GDP tăng trưởng ở mức 6 – 6,5% và thậm chí cao hơn, ước tính phụ tải đạt mức tăng trưởng ít nhất 8 – 9% trong năm 2022”.

Theo đó, Simplize cho rằng: Nhóm thủy điện sẽ được hưởng lợi trong phần còn lại của năm 2022.

1 số doanh nghiệp thủy điện bạn có thể tìm hiểu thêm như:

 • Công ty cổ phần Sông Ba (Mã: SBA)

Lũy kế 6 tháng, SBA ghi nhận doanh thu đạt khoảng 190 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 91 tỷ đồng. Hoàn thành 76.1% và 97% kế hoạch năm 2022.

Doanh thu tăng mạnh chủ yếu do lượng nước về hai hồ tăng và giá điện trên thị trường cạnh tranh ở mức cao.

Khoảng thời gian 6 tháng cuối năm là thời điểm các nhà máy thủy điện của SBA được huy động nhiều. Do vậy, các nhà máy của SBA có thể tiếp tục duy trì triển vọng tích cực.

 • Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (Mã: TMP)

Lũy kế 6 tháng, TMP có doanh thu 468 tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt 258 tỷ đồng. Hoàn thành lần lượt 81.7% kế hoạch doanh thu và 100% kế hoạch lợi nhuận năm. Doanh nghiệp có được kết quả này là nhờ sản lượng điện huy động tăng và giá phát điện trên thị trường cạnh tranh cùng tăng cao hơn so với cùng kỳ.

 • Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (Mã: VSH)

Lũy kế 6 tháng, Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh ghi nhận doanh thu thuần tăng 113.4% lên gần 1,470 tỷ đồng. Biên lãi gộp tăng từ 57,8% lên 66%. Lợi nhuận sau thuế gấp 2.8 lần lên 661 tỷ đồng.

Theo thông tin của doanh nghiệp, tình hình thủy văn tại khu vực miền Trung 6 tháng đầu năm 2022 thuận lợi. Tổng sản lượng điện thương phẩm trong quý 2 tăng 7.5% so với cùng kỳ, lên 557.5 triệu kWh.

CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) hiện đang là cổ đông lớn nhất (chiếm tỷ lệ 50.46%)

 • Công ty cổ phần Thuỷ điện A Vương (Mã: AVC) với nhà máy thủy điện A Vương tại Quảng Nam báo cáo doanh thu thuần quý II đạt 261 tỷ đồng, tăng 108,3%. Lợi nhuận sau thuế gấp 3,4 lần lên 175 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh thu của công ty tăng 52,3% lên gần 446 tỷ đồng và lợi nhuận gấp gần 2 lần lên 273,4 tỷ đồng.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668