Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Lãi suất liên ngân hàng tăng cao đột biến liệu có rủi ro?

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao đột biến liệu có rủi ro?

Dũng Trần09/04/2024

Mục lục

Thị trường chứng khoán điều chỉnh tương đối mạnh trong thời gian gần đây vì mội vài thông tin không khả quan về lãi suất.

Chúng ta cùng nhau phân tích rõ vấn đề qua Góc nhìn Simplize tuần này…

Lãi suất liên ngân hàng VND qua đêm tăng gần 4% so với cuối tháng 3

Theo Hội Nghiên cứu thị trường Liên ngân hàng Việt Nam (VIRA), ngày 2/4, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục tăng mạnh 0,4 – 0,71 điểm % ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên 1/4.

Lãi suất liên ngân hàng VND ngày 2/4/2024 (Nguồn: Vira)

So với tuần trước đó (cuối tháng 3), lãi suất liên ngân hàng VND qua đêm tăng 3,99 điểm %; 1 tháng tăng 3 điểm %; 2 tuần tăng 2,65 điểm %; 1 tháng tăng 2,11 điểm %.

Ngoài ra, lãi suất các kỳ hạn dài hơn như một tuần và một tháng cũng nhích lên đáng kể so với mức thấp trong những tuần vừa qua. Cụ thể, lãi suất 1 tuần là 3,78%/năm, 2 tuần 3,52%/năm, 1 tháng 3,66%/năm, 3 tháng 3,97%/năm, 6 tháng 4,41%/năm.

Một trong những nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng tăng là do tín dụng có dấu hiệu hồi phục khi tăng trưởng dương trở lại trong tháng 3/2024; lũy kế từ đầu năm đến ngày 25/3, tín dụng nền kinh tế tăng 0,25%.

Cầu vốn trở lại nên một số ngân hàng cũng bắt đầu tăng nhẹ lãi suất tiền gửi tiết kiệm, nhằm tăng thanh khoản đón cầu tín dụng…

Hiện có khoảng 4 ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ. Lãi suất huy động quanh 3-4,5%/năm, lãi suất cho vay từ 5,6-7%/năm.

Tín dụng đã quay trở lại, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động để phù hợp với lợi ích cho người gửi tiết kiệm. NIM quanh mức 2,5-3%.

Góc nhìn Simplize

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong thời gian vừa qua bởi 3 thông tin chính:

  • Tỷ giá USD/VND chạm mốc 25.000 vnđ
  • Lãi suất liên ngân hàng tăng đột biến
  • Lãi suất huy động ở một số ngân hàng tăng

Biểu đồ diễn biến VnIndex, tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng, Nguồn: Biểu đồ kỹ thuật – Simplize

Tổng hợp lãi suất huy động các ngân hàng Việt Nam, Nguồn: Lãi suất – Simplize

Từ đó tạo ra tâm lý lo lắng cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ rằng nền lãi suất thấp sẽ không duy trì và liệu có bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất mới để kiềm chế tỷ giá?

Theo quan điểm của Simplize là không!

Lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động trong thời gian ngắn tăng nhẹ trong thời gian gần đây tôi cho rằng là một tín hiệu tốt.

Điều này cho thấy nhu cầu vay tiền đã tăng lên và thực tế là tín dụng có dấu hiệu hồi phục khi tăng trưởng dương trở lại trong tháng 3/2024 (sau khi giảm 0.72% trong 2 tháng đầu năm).

Tôi cho rằng thị trường chứng khoán vẫn đang trong chu kỳ hồi phục đi lên trong dài hạn nhờ:

  • Lãi suất thấp
  • Lợi nhuận phục hồi của các doanh nghiệp lớn

Tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn tăng trong thời gian gần đây chỉ mang tính thời điểm.

Mọi thứ sẽ ổn định trở lại sau khi FED chính thức cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay như đã phân tích ở Góc nhìn Simplize tuần trước:

Biểu đồ diễn biến VnIndex, tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng, Nguồn: Biểu đồ kỹ thuật – Simplize

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thể hiện quyết tâm “timing” chính sách lãi suất thấp của FED và cố gắng duy trì lãi suất thấp để thúc đẩy kinh tế khi liên tục giảm lãi suất từ giữa năm 2023.

Tôi cho rằng chính sách tiền tệ năm nay vẫn sẽ là nới lỏng, do đó thị trường giảm điểm trong lúc này là cơ hội tuyệt vời để bạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Danh sách cổ phiếu tốt để mua tích lũy bạn có thể tham khảo tại Góc nhìn Simplize

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả dữ liệu và bài viết trên Simplize chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chất định hướng, phân tích, khuyến nghị mua bán cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào được nhắc đến. Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin trên Simplize trong các quyết định của mình. Simplize miễn trừ mọi trách nhiệm có liên quan. Xem chi tiết điều khoản sử dụng ở đây.

Nội dung dành riêng cho Hội viên năm

Bài viết này được viết riêng cho các bạn Hội viên năm của Simplize. Nếu bạn chưa phải Hội viên năm, hãy nâng cấp tài khoản để xem những nội dung chuyên sâu từ Simplize nhé!

Mình đang là Hội viên, đăng nhập vào Simplize

Nội dung dành riêng cho Hội viên năm

Bài viết này được viết riêng cho các bạn Hội viên năm của Simplize. Nếu bạn chưa phải Hội viên năm, hãy nâng cấp tài khoản để xem những nội dung chuyên sâu từ Simplize nhé!

Mình đang là Hội viên, đăng nhập vào Simplize

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần - Giám đốc Phân tích tại Simplize. Anh là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668