Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Dòng tiền xoay chiều sang chứng khoán

Dòng tiền xoay chiều sang chứng khoán

Dũng Trần20/09/2023

Mục lục

Trong tin tức nổi bật tuần qua tôi cực kỳ ấn tượng với với bài viết có tiêu đề:

Nửa triệu tỷ đồng tiết kiệm đáo hạn: Dòng tiền xoay chiều sang chứng khoán

Chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại bài viết có tiêu đề rất kêu này nhé…

Tiền nhàn rỗi “chờ” vào thị trường

Theo dữ liệu mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 8/2023 đã đạt hơn 150.000 tài khoản. 

Trước đó, số lượng tài khoản mở mới trong tháng 7/2023 cũng đạt hơn 150.600 tài khoản, là mức cao nhất trong vòng 11 tháng. Trong đó, số tài khoản cá nhân trong nước mở mới là hơn 150.300 tài khoản. 

Những số liệu này cho thấy kênh chứng khoán vẫn đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư trong nước.

Các chuyên gia phân tích cùng có chung nhận định rằng việc lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay liên tục giảm trong thời gian vừa qua là một trong những nhân tố chính thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán.

Lãi suất tiền gửi liên tục giảm mạnh trong những tháng vừa qua chủ yếu do:

Ngân hàng Nhà nước 4 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành đưa mặt bằng lãi suất điều hành gần chạm mức thấp nhất của năm 2020; 

Nhu cầu tín dụng yếu trong nửa đầu 2023 làm giảm áp lực huy động đối với hệ thống ngân hàng; và Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và mở rộng tài khóa, từ đó có thêm lượng tiền chảy vào nền kinh tế.

lãi suất huy động
Tương quan giữa lãi suất huy động và giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của 3 sàn chứng khoán chính tại Việt Nam (Nguồn: VNDIRECT Research)

VNDirect Research dự báo lãi suất cho vay có thể giảm thêm 100-150 điểm cơ bản trong những quý tới và đây sẽ là động lực chính cho sự phục hồi trong tiêu dùng tư nhân và đầu tư. 

Việc lãi suất xuống thấp được kỳ vọng sẽ kích hoạt thêm dòng tiền vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới nhằm tìm kiếm mức lợi nhuận tốt hơn.

Gần 500.000 tỷ đồng tiền gửi sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm nay

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE), thanh khoản thị trường chứng khoán trong tháng 8/2023 đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt hơn 994,96 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 22.071 tỷ đồng, tăng lần lượt 13,64% về khối lượng và 20,81% về giá trị giao dịch bình quân so với tháng 7/2023.

Tăng trưởng tiền gửi tại Việt Nam qua các quý từ 1/2021-2/2023
Tăng trưởng tiền gửi tại Việt Nam qua các quý từ 1/2021-2/2023 (Nguồn: Yuanta Việt Nam)

Theo VNDIRECT Research, tại thời điểm cuối quý 3 hiện nay, dòng vốn vào thị trường chứng khoán đã xuất hiện tín hiệu tích cực. 

Tổng lượng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư (bao gồm 30 công ty chứng khoán lớn nhất về tổng tài sản) đã đạt khoảng 61.000 tỷ đồng, giảm 36% so với mức đỉnh cuối quý 1/2022, nhưng tăng nhẹ 3,2% so với quý 2/2023. 

Theo VNDIRECT Research, lượng tiền này tiếp tục tăng trong tháng 7 và tháng 8. 

Qua đó cho thấy một lượng tiền rất lớn đang sẵn sàng chờ giải ngân vào thị trường chứng khoán ở thời điểm thuận lợi.

Còn theo số liệu của Yuanta Việt Nam, trong quý 4/2022, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng mạnh (tăng 6,4% so với quý trước) đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất vào 10/2022 và phần lớn tiền gửi trong giai đoạn này là tiền gửi có kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Do đó, Yuanta Việt Nam ước tính:

Khoản tiền gửi trị giá khoảng 496.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2023 và có khả năng sẽ dẫn đến dòng vốn chảy vào cổ phiếu nhiều hơn trong nửa cuối năm 2023.

Yuanta Việt Nam giả định chỉ cần 10% số tiền gửi tiết kiếm được đáo hạn chuyển vào thị trường chứng khoán, tương đương 49.000 tỷ đồng, sẽ bằng tổng giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng hai ngày (theo các giá trị giao dịch gần đây).

Giới phân tích cũng nhận định, những thông tin tác động mạnh đến thị trường chứng khoán đó là loạt dự án đầu tư công lớn, các số liệu kinh tế vĩ mô, kỳ vọng vào một số báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2023.

Xem chi tiết tại bài gốc Tại đây

Góc nhìn Simplize

Tính tới thời điểm cuối tháng 9/2023 thì phần lớn lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của các ngân hàng thương mại đều dưới 6%/năm.

Đây là mức lãi suất quá thấp và chỉ nhỉnh hơn lạm phát 4%/năm chỉ 2%.

Do đó sẽ có một lượng không nhỏ các nhà đầu tư tìm tới các kênh đầu tư hấp dẫn hơn như:

  • Cổ phiếu
  • Trái phiếu
  • Bất động sản
  • Vàng
  • Ngoại tệ

Tuy nhiên nếu bạn để ý kỹ hơn thì gần như tất cả các kênh đầu tư khác ngoài cổ phiếu đều có rất nhiều vấn đề:

  • Trái phiếu vẫn chưa thể phục hồi sau hàng loạt bê bối huy động không tài sản bảo đảm năm 2022
  • Bất động sản đối mặt với tình trạng sức mua yếu ngân hàng hạn chế cho vay
  • Vàng trong nước chênh cả trục triệu đồng so với vàng thế giới
  • Ngoại tệ tương đối khó giao dịch và có thể đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý liên quan

Do đó, tôi cho rằng cổ phiếu là kênh đầu tư khả dĩ nhất thời điểm hiện tại.

Đương nhiên thị trường chứng khoán cũng có những vấn đề về định giá, bạn có thể đọc lại:

Tuy nhiên với nền chính sách tiền tệ nới lỏng và các kênh đầu khác đang gặp khó khăn, tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong dài hạn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả dữ liệu và bài viết trên Simplize chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chất định hướng, phân tích, khuyến nghị mua bán cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào được nhắc đến. Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin trên Simplize trong các quyết định của mình. Simplize miễn trừ mọi trách nhiệm có liên quan. Xem chi tiết điều khoản sử dụng ở đây.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

undefined