Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 2 tháng 1.2023: Thị trường chứng khoán Việt Nam: Diễn biến tuần qua và triển vọng sau Tết Nguyên đán

Tuần 2 tháng 1.2023: Thị trường chứng khoán Việt Nam: Diễn biến tuần qua và triển vọng sau Tết Nguyên đán

Dũng Trần
0 bình luận
8 tháng trước

Tuần giao dịch thứ 2 của năm 2023 [09.01 – 13.01] VN-Index không có quá nhiều biến động. Tính cho cả tuần, chỉ số chính tăng nhẹ 8.73 điểm, lên mức 1,060.17 điểm.

Điều này phần nào thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vào những phiên giao dịch trước Tết.

Hiện tại, kỳ nghỉ Tết Âm lịch đang tới gần.

Theo đó, căn cứ theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ nghỉ giao dịch trong khoảng thời gian từ ngày 20/1 (tức 29 Tết Âm lịch) đến ngày 26/1/2023 (Mùng 5 Tết), tức nghỉ 5 phiên giao dịch. Đồng thời, thị trường sẽ giao dịch trở lại từ thứ Sáu, ngày 27/1/2023 (tức Mùng 6 Tết).

Với kỳ nghỉ lễ dài, nhà đầu tư thường có tâm lý lo ngại, song cần lưu ý rằng nếu thống kê lợi suất của VN-Index 20 phiên giao dịch trước Tết, trong 21 năm có 15 lần chỉ số tăng điểm và 6 lần giảm điểm. Đặc biệt, với 5 ngày sát Tết, hiệu suất trung bình luôn luôn ở mức dương.

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

  • CPI của Mỹ lần đầu tiên giảm sau hơn 2 năm rưỡi
  • Trung Quốc mở cửa biên có thể tác động tốt đến kinh tế Việt Nam từ giữa 2023

Các cổ phiếu có liên quan

  • CTCP Hàng không VietJet (Mã: VJC)
  • Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Mã: HVN)
  • CTCP Công viên nước Đầm Sen (Mã: DSN)
  • CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (Mã: TCT)

CPI của Mỹ lần đầu tiên giảm sau hơn 2 năm rưỡi

Giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 12 vừa qua, đánh dấu lần đầu tiên sau hơn 2 năm rưỡi liên tục tăng.

Cú giảm này diễn ra trong bối cảnh giá xăng và nhiều mặt hàng khác cùng đi xuống, và được xem là một dấu hiệu cho thấy lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trong một xu hướng giảm bền vững.

Mức tăng CPI toàn phần (đường liền) và CPI lõi (đường đứt nét) hàng tháng so với cùng kỳ năm ngoái của Mỹ – Nguồn: Bộ Lao động Mỹ/CNBC

Lạm phát giảm chắc chắn là một tin tốt đối với các quan chức Fed, nhưng họ vẫn nói muốn có thêm bằng chứng rõ nét về sự suy giảm của áp lực giá cả trước khi dừng tăng lãi suất.

Lãi suất điều hành của Mỹ hiện ở vùng 4.25 – 4.5%, nhưng ngân hàng trung ương Mỹ dự báo mức lãi suất cuối cùng trong chu kỳ tăng là 5.1%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng dù các tín hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, Fed vẫn sẽ giữ lập trường “diều hâu”.

Biên bản cuộc họp gần nhất của cơ quan này cho thấy lập trường chính sách thắt chặt sẽ được duy trì, đến khi các dữ liệu chỉ ra “lạm phát đang giảm bền vững về 2%”.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Lạm phát toàn cầu chủ yếu đến từ việc chi phí tăng cao của: Giá dầu, giá cước container và giá lương thực.

Giá dầu WTI đã giảm 40% từ đỉnh

Giá cước container cũng đã giảm hơn 80%

Chỉ còn duy nhất giá lương thực như Ngô hay Đậu tương vẫn neo cao…

Giá đậu tương vẫn đang neo ở mức giá cao trong 5 năm gần nhất

Qua đó giúp tỷ lệ lạm phát giảm hạ nhiệt và FED sẽ không còn nhiều động lực để tăng lãi suất.

Rất có thể FED sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 2 lần 0.25% nữa như dự vào năm 2023 và sau đó lãi suất sẽ hạ dần từ 2024.

Tuy nhiên bạn nên chú ý rằng thị trường tài chính thường sẽ dự báo và phản ánh trước chính sách vĩ mô từ 3 – 6 tháng, do đó nếu đợi tới khi lãi suất thực sự bắt đầu giảm thì bạn sẽ phải chấp nhận trả 1 mức giá cao hơn.

Giá các loại tài sản có độ rủi ro cao như Crypto (thường sẽ nhạy hơn cổ phiếu) cũng đã bật tăng sau khi Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát tháng 12

Do đó thời gian tích lũy tài sản tốt với mức giá rẻ không còn nhiều, hãy tận dụng cơ hội trước khi quá muộn!

********

 

Trung Quốc mở cửa có thể tác động tốt đến nền kinh tế Việt Nam từ giữa 2023

Trung Quốc mở cửa trở lại sau 3 năm vì Covid-19 được đánh giá là sự kiện quan trọng với kinh tế thế giới.

“GDP toàn cầu đã được dự báo tăng thêm 0,1 điểm % nhờ động thái này”, kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực nói tại Diễn đàn về kịch bản kinh tế Việt Nam 2023 ngày 11/1 – “Việt Nam trên thực tế không nằm ngoài xu thế hưởng lợi.”

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tác động tích cực từ việc Trung Quốc mở cửa sẽ không ngay lập tức diễn ra vì nước này có thể gặp một số “hỗn loạn” về chính sách trong giai đoạn đầu – tức trong quý quý I/2023.

Ông Nguyễn Xuân Thành đến từ Đại học Fulbright dự báo:

“Khoảng tháng 4 – 5, Trung Quốc sẽ tự tin hơn vào chính sách mở cửa, tạo cơ hội ngành xuất khẩu và du lịch của Việt Nam”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Cường, kinh tế trưởng của ADB cũng cho rằng, phải đến hết quý II/2023, việc mở cửa của Trung Quốc mới tác động đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam ở các lĩnh vực như nông nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, khi Trung Quốc quay lại, Việt Nam cũng đối diện với thách thức phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước này.

Trước đó, trong báo cáo của Quỹ đầu tư VinaCapital, ông Michael Kokalari, kinh tế trưởng, cho rằng Trung Quốc mở cửa trở lại ít tác động với kinh tế Việt Nam hơn các quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Nguyên nhân là mức độ tiếp xúc của Việt Nam với thị trường nội địa Trung Quốc khá khiêm tốn.

Tác động quan trọng lớn nhất, theo VinaCapital là lượng khách du lịch có khả năng quay lại bình thường trong nửa cuối 2023. Đây cũng là động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng thêm 2% trong năm sau.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Dù có thể gây áp lực lên lạm phát nhưng chắc chắn cả thế giới nói chung và Việt Nam nói chung sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mở cửa trở lại.

Xuất khẩu nông sản và du lịch sẽ là những ngành được hưởng lợi rõ rệt và nhanh nhất khi du khách Trung Quốc chiếm tới ⅓ lượng khách quốc tế đến Việt Nam và rất có thể sẽ có làn sóng tiêu dùng, du lịch “trả thù” sau 3 năm đóng cửa nền kinh tế.

Về góc độ đầu tư ngoài tăng trưởng lợi nhuận thì định giá cũng cực kỳ quan trọng…

Với mức P/E thị trường chỉ khoảng 10.4 lần – gần như đã phản ảnh phần lớn triển vọng kém tích cực trong năm 2023.

Theo quan điểm Simplize, chúng ta đã đi qua những ngày tháng đau thương nhất, nếu không có sự kiện gì quá đặc biệt thì 2023 sẽ không thể tệ hơn 2022.

********

P/S: Nhân dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần, Simplize chúc bạn và những người thân yêu một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, tràn ngập niềm vui, tiếng cười và sức khỏe dồi dào. Chúc bạn tận hưởng thời gian bên gia đình và những người thân yêu một cách trọn vẹn nhất.

 

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668