Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 1 tháng 10.2022: Chỉ số VNINDEX tiếp tục giảm mạnh tuần thứ 5 liên tiếp về mốc 1,035 điểm

Tuần 1 tháng 10.2022: Chỉ số VNINDEX tiếp tục giảm mạnh tuần thứ 5 liên tiếp về mốc 1,035 điểm

Dũng Trần25/10/2022

Chỉ số VNINDEX trong tuần giao dịch đầu tiên tháng 10 [3/10 – 7/10] đã giảm mạnh về mốc 1,035 điểm (-8.5% ~ 96.2 điểm)…

Đây là tuần giảm thứ 5 liên tiếp khi thị trường phản ứng rất tiêu cực trước thông tin có liên quan tới hàng loạt sai phạm của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

xu huong nganh 7D

Tất cả các ngành đều không chống lại được đà bán tháo của thị trường…

Trong đó, nhóm Nguyên vật liệuTài chính và Hàng hóa không thiết yếu giảm mạnh nhất.

Nhóm Bất động sản giảm nhẹ -2.6% trong tuần qua (Tính từ đầu năm, nhóm này đã giảm tới -34%).

Về định giá…

chi so P/E thi truong Viet Nam

Theo dữ liệu cập nhật mới nhất trên Simplize

…P/E thị trường chỉ còn 9.95 lần, mức định giá cực kỳ hấp dẫn (ngang với mức định giá đáy VNINDEX thời điểm Covid19 năm 2020).

chi so PB thi truong Viet Nam

Chỉ số P/B giúp loại bỏ tính chu kỳ về lợi nhuận doanh nghiệp cũng đang ở mức rất thấp, 1.92 lần.

Rõ ràng VNINDEX sau khi đã điều chỉnh hơn 30% từ đỉnh 1,500 điểm…

…đã rơi vào vùng định giá rẻ trong dài hạn.

Tuy nhiên, định giá chỉ là 1 phần quan trọng chứ không phải toàn bộ trong đầu tư. Thị trường đã rẻ nhưng hoàn toàn có thể rẻ hơn!!!

Do đó bạn cần đánh giá lại khả năng chấp nhận rủi ro, nguồn lực cũng như thời gian có thể nắm giữ trước khi có ý định “bắt đáy” thị trường nhé 😉

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

  • Nữ tỷ phú Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt
  • Chứng khoán Rồng Việt dự báo 3 lĩnh vực sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 4
  • Lượng đặt mua iPhone 14 tại Việt Nam tăng đột biến

Các cổ phiếu có liên quan:

  • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)
  • CTCP Đầu tư Thế giới di động (Mã: MWG)
  • CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (Mã: FRT)

Nữ tỷ phú Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 07/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Tru so Van Thinh Phat

Đồng thời ra các Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Trương Mỹ Lan và 3 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

…do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 – 2019.

CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông là doanh nghiệp có liên quan đến vụ việc bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Group), vừa mới bị bắt với cáo buộc gian dối trong phát hành và mua bán trái phiếu, chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng.

Tập đoàn Đầu tư An Đông là mắc xích quan trọng trong quá trình huy động vốn kinh doanh cho Tập đoàn mẹ VTP Group đã phát hành 3 lô trái phiếu đã phát hành với tổng giá trị lên gần 25 ngàn tỷ đồng.

Các lô trái phiếu đều có kỳ hạn 5 năm. Trong đó, có 2 lô trái phiếu được phát hành vào năm 2018, kỳ hạn trả lãi lần lượt là 3 tháng và 6 tháng, đáo hạn ngày 10/09/2023, mệnh giá 100,000/trái phiếu với tổng giá trị phát hành gần 15 ngàn tỷ đồng.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Hiện tại cơ quan điều tra chưa có kết luận chính thức từ vụ việc…

…tuy nhiên trong số 3 bị can đồng phạm bị khởi tố cùng bà Lan có nguyên chủ tịch của CTCP chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Do đó rất nhiều khả năng TVSI và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Mã: SCB – sàn OTC) là 2 mắt xích giúp Vạn Thịnh Phát huy động vốn trái phép và sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích.

Theo Simplize thì vụ việc của bà Trương Mỹ Lan, ngân hàng SCB và Vạn Thịnh Phát khá giống với vụ Bầu Kiên, ngân hàng ACB và nhóm 6 công ty đã từng xảy ra vào năm 2013.

Tuy quy mô vụ việc khác nhau…

…nhưng với việc can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, quy mô tài sản khủng của Vạn Thịnh Phát và nội lực tốt từ nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn gần đây thì sẽ rất rất khó để xảy ra đổ vỡ toàn hệ thống tài chính.

Do đó, nhà đầu tư cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo trước diễn biến của thị trường (nhất là với nhóm ngân hàng) trong tuần giao dịch tới.

Simplize nhận thấy, giai đoạn thị trường đi xuống bao giờ cũng có rất nhiều thông tin tiêu cực…

…nhưng nó lại mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn, nắm giữ lâu dài cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng đáng quan tâm:

  • NHTM Cổ phần Quân đội (Mã: MBB)

Chứng khoán Rồng Việt dự báo 3 lĩnh vực sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 4

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định tăng trưởng quý IV năm nay sẽ chững lại.

Trong tháng 9, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng 12.5% so với cùng kỳ và 3.3% so với tháng trước.

Chỉ số PMI tháng 10 tiếp tục mở rộng, ghi nhận ở mức 52.5 điểm, thấp hơn một chút so với mức 52.7 điểm ghi nhận trong tháng trước.

Tuy nhiên, điểm chung mà VDSC nhận thấy ở hai biến số kinh tế này là động lực tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp đang chững lại.

Số liệu xuất nhập khẩu tháng 9 – theo ước tính của Tổng cục Thống kê – cũng giảm lần lượt 14.2% và 7.3% so với tháng trước…

…phản ánh bức tranh suy giảm tăng trưởng toàn cầu đang ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Việt Nam.

Trong cơ cấu hàng xuất khẩu, 8 tháng 2022, động lực giúp tăng trưởng xuất khẩu đến từ các nhóm hàng có thế mạnh của Việt Nam như hàng điện tử, dệt may và máy móc thiết bị…

tang truong linh vuc san xuat cong nghiep

tang truong xuat nhap khau

Các chuyên gia của VDSC cho rằng mối lo ngại trong quý IV đến từ việc Fed tiếp tục thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ dẫn đến lo ngại về rủi ro suy thoái tại Mỹ.

Trong khi đó, thị trường châu Âu nhiều khả năng sẽ xấu đi khi cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang vào mùa đông.

Khối phân tích dự báo tăng trưởng sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam sẽ chậm lại trong quý IV nhưng mức độ suy giảm sẽ ở mức vừa phải.

Về diễn biến lạm phát, giá dầu bình quân 9 tháng đầu năm cao hơn 50.5% so với cùng kỳ; trong khi giá xăng trong nước cao hơn 43.3% so với cùng kỳ.

Chỉ số giá giao thông 9 tháng đang cao hơn 15.0% so với cùng kỳ và đóng góp 50% vào mức tăng CPI chung.

Giá dầu thế giới đang giảm và phương án giảm thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt sắp tới do Bộ Tài chính đề xuất là một thuận lợi cho diễn biến lạm phát sắp tới.

Trong tháng 9/2022, giá dầu Brent bình quân là 90.5 USD/thùng, thấp hơn 7.1% so với mức bình quân của tháng 8. Hiện tại, giá xăng trong nước (Xăng RON95) đang thấp hơn 9.2% so với cuối năm 2021.

Trong diễn biến kém thuận lợi hơn, lạm phát chung và lạm phát lõi của tháng 9/2022 lần lượt tăng 3.9% và 3.8% so với cùng kỳ.

Lạm phát giá thực phẩm đóng góp hơn 30% vào mức tăng CPI chung, trong khi đó, lạm phát lõi được dẫn dắt bởi đà tăng của nhóm Nhà ở và vật liệu xây dựng và nhóm Giáo dục.

Hiện tại, giá các mặt hàng có ảnh hưởng trọng yếu đến chỉ số giá thực phẩm như gạo và thịt heo vẫn tương đối ổn định.

Trong trường hợp giá dầu quý IV trong khoảng 90 – 100 USD/thùng, VDSC dự báo lạm phát chung cả năm 2022 khoảng 3.6 – 3.8%, thấp hơn so với mục tiêu 4% của Chính phủ.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Tuy tốc độ tăng trưởng có chậm lại so với quý 2 & 3 nhưng nếu so với cùng kỳ thì quý 4/2022 vẫn là 1 quý tăng trưởng khá.

Nếu đặt trong bối cảnh chung toàn cầu tăng trưởng GDP dự báo chỉ khoảng 3.2% và lạm phát lên tới 6.5%…

…thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng bền vững khi duy trì tốc độ tăng trưởng cao (trên 6.5%) và lạm phát thấp (dưới 4%).

Do đó bạn đừng quá bi quan mà bỏ qua cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp tốt với giá rẻ ở thời điểm hiện tại nhé.

Lượng đặt mua iPhone 14 tại Việt Nam tăng đột biến

Hàng trăm nghìn người dùng Việt đã đăng ký mua iPhone 14, hàng chục nghìn người đã xuống tiền đặt cọc… dù sản phẩm này vẫn chưa đến ngày ‘lên kệ’.

nguoi tieu dung xep hang mua Iphone

Theo quy định của Apple, iPhone 14 Series chính hãng VN/A sẽ chính thức mở bán tại thị trường Việt Nam từ 0 giờ ngày 14.10.

Tuy nhiên, các đại lý bán lẻ ủy quyền (AAR) của Apple tại Việt Nam mới được phép nhận đặt cọc của khách hàng mua từ 0h ngày 07.10.

Nhiều đại lý bán lẻ ủy quyền cho biết đã ghi nhận con số đặt cọc đạt kỷ lục.

Hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT ghi nhận hơn 92,000 đơn đăng ký suất sở hữu sớm. Trong đó hơn 18,800 khách đã đặt cọc tiền mua.

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết hệ thống Topzone của họ đã “nhận 6,000 đơn đặt đọc chỉ sau 30 phút mở hàng”. Tính đến trưa  ngày 08.10, Topzone đã nhận tổng cộng 28,000 đặt cọc mua iPhone 14.

Tương tự, hệ thống CellphoneS cũng nhận đến 10,000 đơn đặt cọc của khách chỉ sau 30 phút mở đăng ký. Trước đó hệ thống này đã ghi nhận gần 45,000 khách hàng đăng ký thông tin mua hàng chính hãng sớm.

Hệ thống ShopDunk cho biết đã nhận hơn 5,400 đơn đặt cọc mua iPhone 14.

Đại diện hệ thống 24hStore cho biết đã có hơn 40,000 đơn đăng ký nhận thông tin iPhone 14 chính hãng tính đến sáng 08.10. Trong đó hơn 4,000 khách xác nhận mua máy trong đợt về hàng đầu tiên và hơn 300 khách xác nhận sẽ có mặt mua máy lúc 0h ngày 14.10 tại các cửa hàng mở bán iPhone 14 của 24hStore.

Đại diện FPT Shop cho biết: “Hôm 7.10 là ngày đầu tiên các nhân viên trong đội bán hàng online và bán hàng qua điện thoại “chạy” không kịp thở. Còn các bạn ở các cửa hàng thì thi nhau khoe hóa đơn đặt cọc của khách hàng. Tốc độ đăng ký và đặt cọc iPhone 14 tăng gấp ba lần so với iPhone 13“.

Chúng tôi lại rất bất ngờ với con số đăng ký hơn 92,000 iPhone 14 tại hệ thống. Đây chắc chắn là một con số vượt xa mọi kỳ vọng về số người quan tâm từ trước đến nay, và chúng tôi cũng kỳ vọng vào những con số mở bán kỷ lục“, ông Nguyễn Thế Kha, giám đốc khối Viễn thông di động hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, cho biết.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Apple là minh chứng rõ ràng cho lời khuyên nên tập trung vào doanh nghiệp nhiều hơn là quan tâm tới nền kinh tế của Warren Buffett.

Tuy sức tiêu thụ có thể giảm xuống nhưng những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh vượt trội sẽ chiếm được thị phần của các doanh nghiệp khác và tăng trưởng gấp nhiều lần khi chu kỳ ngành quay trở lại.

Bạn có thể tham khảo quan điểm của Simplize qua bài viết này.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

undefined

Thợ săn cổ phiếu 2.0

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu nào sẽ tăng+200% +300%trong năm 2024?