Learn
 • Bắt đầu ở đây
 • Trang chủ
 • Tài chính cá nhân
 • Góc nhìn Simplize

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cộng đồng
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cộng đồng
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 3 Tháng 9.2022: FED tăng lãi suất và Hành động của chúng ta

Tuần 3 Tháng 9.2022: FED tăng lãi suất và Hành động của chúng ta

Dũng Trần
0 bình luận
5 tháng trước

Thị trường chứng khoán tuần qua đã chứng kiến đà bán tháo ở hầu hết các cổ phiếu trên thị trường…

VNIndex tiếp tục giảm tuần thứ 3 liên tiếp, giảm 30.75 điềm (-2.5%), về sát mốc kháng cự 1,200 điểm.

xu huong nganh 7D

Tất cả các ngành đều giảm, đặc biệt là những ngành mang yếu tố chu kỳ cao như Hàng hóa không thiết yếuBất động sản

Lý do khiến thị trường phản ứng tiêu cực, một phần là bởi thông tin tăng lãi suất lần thứ 5 trong năm 2022 của FED…

tang lai suat co ban

Lãi suất cơ bản đã tăng 3 lần liên tiếp, vượt mốc 2.4% trong năm 2019

Trong cuộc họp ngày 21-9, Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố ông và các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến “kiểm soát lạm phát”:

“Chúng ta phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước có một cách nào đó không đau đớn để làm điều này. Nhưng đã không có”

PE thi truong Viet Nam

Tuy nhiên bạn cũng đừng quên rằng…

Mức định giá P/E của VNINDEX hiện tại đã thấp hơn mức 25% thấp nhất (25% percentile 10 năm); trong khi dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn vẫn ở mức cao (trên 20% trong năm 2022).

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì đừng bỏ qua cơ hội tích lũy những cổ phiếu tốt đang được định giá rẻ như hiện nay nhé!

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

 • Việc FED tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài
 • Doanh nghiệp ngành Gạo Việt Nam có thể đón đầu xu hướng tăng giá
 • Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh

Các cổ phiếu có liên quan:

 • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG)
 • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)
 • CTCP Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG)

Việc FED tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài

Bất chấp lạm phát cao ở Mỹ và việc Fed tăng lãi suất, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) duy trì kỳ vọng CPI của Việt Nam năm nay tăng trong khoảng 3.2 – 4% và vẫn nằm trong mục tiêu của Chính phủ.

FED tang lai suat

Theo đó đây là cơ sở để chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục mở rộng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Các chuyên gia tại đây cho rằng kinh tế Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ như tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Ngoài ra Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược Zero-COVID của Trung Quốc, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Một yếu tố nữa là sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành dịch vụ cũng sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng toàn nền kinh tế những tháng cuối năm.

Theo kịch bản tích cực, ACBS dự báo tăng trưởng GDP quý III có thể đạt mức cao nhất là 14.7%, 6 tháng cuối năm tăng 7.1 – 10.4% và 6.8 – 8.5% cả năm.

Khối phân tích tiếp tục giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm nay.

Việc nâng lãi suất của FED hay các ngân hàng trung ương khác chủ yếu tác động tới hoạt động rút vốn của thị trường tài chính, hoạt động đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp FDI sẽ không có nhiều tác động.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Trong ngắn ngắn hạn, với lịch sử các đợt tăng lãi suất và hút tiền về để chống lạm phát của FED, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ luôn có xu hướng bị rút về và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên với nền tảng địa chính trị tốt, Simplize cho rằng Việt Nam vẫn là thỏi nam châm hút vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nói cách khác, nội tại của nền kinh tế và việc các doanh nghiệp tốt trên sàn chứng khoán sẽ tiếp tục tốt, ngày càng tạo ra nhiều lợi nhuận cho cổ đông…

Do đó nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, có thể chấp nhận VNINDEX có thể giảm thêm 10 – 15% thì đừng ngần ngại tích lũy tài sản là những cổ phiếu tốt trong giai đoạn này.

Một số doanh nghiệp tốt có mức định giá rẻ theo góc nhìn của Simplize:

 • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG)
 • Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB)

Doanh nghiệp ngành Gạo Việt Nam có thể đón đầu xu hướng tăng giá

Nguồn cung gạo toàn cầu đang đối mặt rủi ro do thời tiết khắc nghiệt ở các nước xuất khẩu lớn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang có những thuận lợi, vị thế vượt trội để đón đầu xu hướng tăng giá gạo

gao

Giới phân tích cho rằng…

Nguồn cung gạo toàn cầu đang đối mặt rủi ro do tình trạng thời tiết khắc nghiệt ở các nước xuất khẩu lớn. Vì vậy, gạo có thể chịu áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang có những thuận lợi, vị thế vượt trội để đón đầu xu hướng tăng giá gạo.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, giá gạo có thể tăng cao do Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo.

Ngày 8/9, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu và đánh thuế 20% đối với các giống gạo khác, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu từ đó tạo ra cơ hôi lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam.

Đơn cử, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG) có thể được hưởng lợi trực tiếp từ xuất khẩu gạo, vì đây là một trong những nhà phân phối gạo đến cả hai thị trường trọng yếu trong thời điểm này là châu Âu và Trung Quốc.

Với định hướng phát triển tập trung vào mảng lương thực, tỷ trọng doanh thu mảng gạo của công ty đạt 39% trong năm 2021 và 57% trong 6 tháng năm 2022. Trước đó, năm 2020 con số này là 28%.

Mặc dù biên lợi nhuận gộp của mảng thấp, chỉ từ 2 – 3%, nhưng dự báo sẽ được cải thiện nhờ giá gạo xuất khẩu tăng.

Xem chi tiết tại đây.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Hàng nông sản thường mang tính chất chu kỳ, do đó đây là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư ngắn hạn khi giá gạo tăng.

gia gao

Tuy nhiên với những nhà đầu tư dài hạn thì chưa đủ hấp dẫn vì còn phải xem định giá doanh nghiệp

tong quan LTG

Như CTCP Tập đoàn Lộc Trời đang có định giá khoản 9 lần P/E và ngang giá trị sổ sách, mức hợp lý cho các doanh nghiệp nông nghiệp (tức là không còn biên an toàn để đầu tư).

Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh

Giá dầu thô thế giới đã ghi nhận chuỗi giảm kéo dài 4 tuần. Theo dữ liệu của Trading Economics, trong vòng 24 giờ qua, giá dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu có lúc giảm xuống dưới ngưỡng 86 USD/thùng

gia dau brent

Dầu thô Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua và ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Trong khi đó, dầu WTI sụt giá 5.7% so với 24 giờ trước đó về 78.7 USD/thùng. Trong vòng một tháng qua, giá dầu WTI đã lao dốc 16.6%.

Từ đầu năm đến nay, xăng trong nước đã trải qua 25 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 11 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 đang ở quanh mức 21,500 – 22,600 đồng/lít, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay và tương đương thời điểm giữa tháng 10/2021.

dien bien gia xang dau

Trao đổi với Zing, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho biết những ngày gần đây, giá dầu thô lao dốc mạnh, điều này có thể sẽ giúp giá xăng dầu trong nước tiếp tục hạ nhiệt trong kỳ tới.

Theo đó, với số liệu này dự kiến xăng trong nước có thể giảm khoảng 600 – 800 đồng/lít. Tuy nhiên, mức giảm còn tùy thuộc vào diễn biến giá dầu thế giới trong những ngày tới và mức trích quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Giá xăng dầu là biến số tác động tương đối lớn trong rổ chỉ số giá CPI, xăng hạ nhiệt là tín hiệu rất tốt cho nền kinh tế khi Việt Nam sẽ bớt áp lực lạm phát.

Các chính sách điều hành của Chính Phủ cũng sẽ có nhiều dư địa hơn khi Việt Nam gần như không chịu áp lực lạm phát bởi giá lương thực mà chỉ có áp lực từ giá vận chuyển.

gia cuoc container

Theo dữ liệu giá của trang Freightos Data thì giá cước tàu Container đã giảm 60% từ đỉnh, đây đều là những tín hiệu rất tốt cho nền kinh tế…

…nhất là khi Việt Nam có tỷ lệ cán cân xuất nhập khẩu/GDP cao gấp kỷ lục trên thế giới 143% (năm 2021).

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668