Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
MWG: Bách hóa xanh tiếp tục tăng trưởng (UPDATE)

MWG: Bách hóa xanh tiếp tục tăng trưởng (UPDATE)

Dũng Trần
0 bình luận
1 tháng trước

Mục lục

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã cổ phiếu MWG) đã tăng ~ 35% từ bài phân tích gần nhất của Simplize:

MWG đã cho ra báo cáo kết quả kinh doanh Q2 – 2023 khá tích cực, hãy cùng tôi điểm lại những điểm chính về hoạt động của MWG…

Kết quả kinh doanh Q2 – 2023

Báo cáo kết quả kinh doanh của MWG rất đáng chú ý, doanh nghiệp này chỉ đạt 29,4 ngàn tỷ (-14.1% YoY) nhưng đã cải thiện 8.4% so với quý Q1 – 2023.

Lợi nhuận gộp về kinh doanh của MWG đạt 5,4 nghìn tỷ, chỉ vừa đủ trả cho chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty.

Kết quả kinh doanh của MWG
Kết quả kinh doanh của MWG. Nguồn: Simplize| Số liệu tài chính

Lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp đạt 129 tỷ chủ yếu đến từ lãi tài chính (khoản tiền gửi ngân hàng của MWG).

Doanh thu hoạt động tài chính của MWG quý 2/2023 tăng mạnh lên 585 tỷ (+96% YoY) giúp MWG lãi từ hoạt động tài chính xấp tỷ 190 tỷ.

Bảng cân đối kế toán của MWG
Bảng cân đối kế toán của MWG. Nguồn: Simplize| Số liệu tài chính

Khoản lãi tài chính này chủ yếu đến từ việc kinh doanh tiền của MWG khi doanh nghiệp này có khả năng vay nợ với lãi suất thấp (nợ vay ngắn hạn đạt 16,3 nghìn tỷ, tăng 6 nghìn tỷ so với cuối năm 2022).

Đồng thời MWG gửi kỳ hạn ngắn hạn tại ngân hàng khoảng 21 nghìn tỷ (tăng 10 nghìn tỷ so với cuối năm 2022) với lãi suất cao hơn.

Tôi cho đánh giá cao hoạt động tài chính rất linh hoạt của MWG khi tìm mọi cách kiếm ra lợi nhuận cho cổ đông trong giai đoạn thị trường khó khăn, ngoài ra khoản 21 nghìn tỷ này cũng sẽ giúp MWG trở lại thị trường nhanh nhất ngay khi cơ hội tới.

Mảng điện thoại, điện máy tạo đáy

Mảng điện thoại và điện máy (MCE) trong Q2 – 2023 đã phục hồi đạt 21.5 nghìn tỷ (+7.6% so với quý 1/2023)

doanh số mảng MCE của MWG

Báo cáo phân tích BVSC

Đây là kết quả của chiến dịch chạy đua giảm giá, đẩy hàng sắp lỗi mốt và tranh thủ lấy thị phần trong lúc thị trường gặp khó khăn.

Tôi cho rằng mảng MCE đã tạo đáy khi áp lực tồn kho, đua nhau hạ giá đã bớt gay gắt và nhu cầu điện thoại, điện máy mùa khai giảng sẽ tăng cao so với 2 quý đầu năm.

Năm 2024 nhiều khả năng sức mua trong nước sẽ phục hồi đáng kể khi các chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian qua ngấm dần vào nền kinh tế.

Bách hóa xanh tiếp tục tăng trưởng tốt

Sau khi tái cấu trúc BHX thêm một lần nữa vào năm 2022, tôi cho rằng MWG đã tìm ra công thức thành công cho chuỗi bán lẻ này…

doanh thu chuỗi cửa hàng BHX theo tháng

Tổng doanh thu chuỗi BHX quý 2/2023 đạt 7.293 tỷ (+7.9% YoY) và doanh doanh thu tháng 6 của BHX vượt 2.500 tỷ.

Doanh thu trung bình trên 1 cửa hàng tiếp tục tăng trưởng, lên mức cao nhất trong lịch sử 1.48 tỷ/tháng trong tháng 6/2023 (tăng 3% so với tháng 5/2023).

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Thế giới di động:

Phần lớn doanh thu tăng đến từ số lượng đơn hàng (lượt khách) tăng.

Đây là dấu hiệu cực kỳ tốt cho thấy bách hóa xanh đang đi đúng hướng, tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn, sức mua giảm.

Tôi cho rằng khi sức mua của người tiêu dùng quay trở lại, doanh thu trên cửa hàng của BHX sẽ còn tăng trưởng tốt hơn nữa nhờ giá trị đơn hàng tăng lên.

Định giá và hành động

Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm định giá của MWG như trong phân tích hồi tháng 3, tôi sẽ chỉ chấp nhận mức P/B ~ 3 – 3.5 lần tương đương với khoảng định giá: 60.000đ – 70.000đ/cp

chỉ số P/B của MWG
Biểu đồ chỉ số P/B cổ phiếu MWG. Nguồn: Simplize| Phân tích 360

Với mức giá hiện tại ~ 54.000 đ/cp không còn quá rẻ để mua vào bằng mọi giá, tuy nhiên vẫn đủ hấp dẫn để tôi tiếp tục nắm giữ mã cổ phiếu này tới cuối 2024.

Nếu bách hóa xanh tăng trưởng mạnh mẽ hơn và đạt điểm hòa vốn 1.65 tỷ/cửa hàng vào cuối năm nay, tôi sẽ update và cân nhắc gia tăng thêm tỷ trọng.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668