Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Ngân hàng trung ương bắt đầu hút tiền về?

Ngân hàng trung ương bắt đầu hút tiền về?

Dũng Trần26/09/2023

Mục lục

Tin tức nổi bật tuần 3 – Tháng 09/2023 phải kể đến động thái phát hành 20.000 tỷ tín phiếu (hút tiền về) trong 2 ngày 21 – 22 tháng 9 vừa qua.

Chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại và phân tích kỹ động thái này:

Ngân hàng Nhà nước hút gần 20,000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Theo kết quả chào bán tín phiếu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố trong ngày 22/09, nhà điều hành tiếp tục chào bán tín phiếu kỳ hạn 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất.

Kết quả có 5 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 10,000 tỷ đồng, lãi suất 0.5%, thấp hơn lãi suất trúng thầu phiên 21/09 (0.69%).

Trước đó, ngày 21/09, NHNN cũng đã chào bán thành công gần 10,000 tỷ đồng tín phiếu cho 2 thành viên thị trường với kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 0.69% sau 6 tháng im ắng, qua đó rút khỏi hệ thống ngân hàng lượng tiền tương ứng.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, NHNN đã hút ròng gần 20,000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Động thái hút tiền khỏi hệ thống của NHNN trong 2 phiên gần đây diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống đang dư thừa, mức lãi suất bình quân liên ngân hàng ngày 21/09 đã xuống mức thấp 0.14%.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dư thừa do tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Số liệu công bố của Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến 15/09, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế mới chỉ đạt 5.56% (trong khi định hướng cả năm khoảng 14-15%) và chỉ nhỉnh hơn một chút so với mức 5.33% tính đến cuối tháng 8.

Phân tích của chuyên gia

Theo ông Trần Ngọc Báu – CEO Wi Group, việc mở lại kênh phát hành tín phiếu là quyết định chính xác từ phía nhà điều hành để giảm thiểu đầu cơ tỷ giá trong hệ thống.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong thời gian tới, NHNN sẽ làm đồng thời cả 2 nhiệm vụ:

Một mặt hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá của các NHTM trong ngắn hạn, lượng hút là vừa đủ để cân bằng tỷ giá bước đầu và không gây ra căng thẳng thanh khoản trên liên ngân hàng.

Song song với đó là tiếp tục ban hành các chính sách giúp lãi suất thị trường 1 giảm và tín dụng khơi thông. Hành động này của NHNN có thể kéo dài đến cuối năm, trước khi có những dấu hiệu mới đối với nền kinh tế.

Xung quanh vấn đề lãi suất – tỷ giá, trong các phát ngôn về chính sách gần đây, các lãnh đạo của NHNN cũng liên tục đề cập đến sự cân bằng giữa hai chỉ số này.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết:

“Lãi suất có quan hệ biện chứng với tỷ giá, nếu lãi suất giảm thấp thì khả năng tỷ giá sẽ lại bùng lên. Chính vì thế, phải tìm được điểm cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá”

Trước đó, ông Tú cũng nhiều lần nhấn mạnh, giảm lãi suất là bức thiết nhưng giảm lãi suất quá sẽ dẫn đến mất tỷ giá.

Mất tỷ giá cũng làm đảo lộn, ảnh hưởng tới niềm tin nhà đầu tư, quyền lợi của Chính phủ khi đi vay nợ nước ngoài, doanh nghiệp, người dân nảy sinh tâm lý găm giữ ngoại tệ khiến đồng tiền nội tệ mất giá mạnh hơn, cả xuất nhập khẩu cũng sẽ bị tác động mạnh.

Do đó phải giữ tỷ giá, mà muốn giữ thì lãi suất phải hợp lý.

Xem thêm Tại đây

Góc nhìn Simplize

Theo số liệu mới nhất ngày 25/9, Ngân hàng Nhà nước lại tiếp tục hút thêm 10.000 tỷ qua kênh tín phiếu ngày thứ 3 liên tiếp.

Nguồn: sbv.gov.vn

Như vậy, trong 3 phiên giao dịch gần nhất, NHNN đã hút ròng gần 30.000 tỷ ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Tuy nhiên lãi suất trúng thầu phiên 25/9 thì là 0,449%, thấp hơn phiên trước đó (0,5%) và phiên 21/9 (0,69%).

Chứng tỏ, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn rất dồi dào!

Hơn nữa số tiền 30.000 tỷ cũng không phải lớn nếu tính trong tổng lượng tiền đang lưu thông.

Theo tôi, đây là hoạt động bình thường, sử dụng linh hoạt kênh thị trường mở (tín phiếu) để điều tiết lượng tiền lưu thông, giảm áp lực về tỷ giá trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu đều đang yếu, tôi cho rằng chính sách tiền tệ nhìn chung vẫn theo hướng chủ đạo là nới lỏng và chắc chắn các chính sách này không dễ đổi chiều trong ngắn hạn.

Do đó tôi cho rằng còn quá sớm để lo lắng về việc thay đổi chính sách của Ngân hàng Nhà Nước.

Mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giúp thúc đẩy thị trường đi lên trong thời gian tới. Tuy nhiên chúng ta sẽ cần liên tục theo dõi những diễn biến tiếp theo của Ngân hàng Nhà Nước.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả dữ liệu và bài viết trên Simplize chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chất định hướng, phân tích, khuyến nghị mua bán cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào được nhắc đến. Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin trên Simplize trong các quyết định của mình. Simplize miễn trừ mọi trách nhiệm có liên quan. Xem chi tiết điều khoản sử dụng ở đây.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

undefined