Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
VIB: Ngân hàng nhỏ, hiệu quả “to”

VIB: Ngân hàng nhỏ, hiệu quả “to”

Tuấn Trần18/04/2023
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia

Khánh Phan, FRM

Anh Khánh Phan, FRM có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, quản trị rủi ro tài chính, và đầu tư chứng khoán. Anh có hơn 5 năm ở vị trí quản lý cấp cao ở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hơn 5 năm ở vị trí Giám đốc quỹ đầu tư, và gần 2 năm làm việc ở vị trí Kiểm toán viên ở KPMG (Big4 Kiểm toán). Anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế đối ngoại và Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Anh là 1 trong 10 người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chứng chỉ FRM và là Supervisor đại diện của GARP tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020.
Xem chi tiết
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia
Khánh Phan, FRM

Trong quý 4.2022, CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) – một doanh nghiệp có nhiều khoản đầu tư tài chính khá “chắc tay” – đã mạnh tay đầu tư hơn 738 tỷ đồng vào cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam.

REE mua cổ phiếu VIB
REE đã mua gần 42.2 triêu cổ phiếu VIB trong quý 4.2022 với giá trung bình (đã điều chỉnh cổ tức đầu năm 2023) khoảng 15,518 đồng/cp (Nguồn: Simplize tự ước tính)

Và tại ĐHCĐ thường niên 2023 của REE vừa qua, khi được hỏi lý do mua cổ phiếu VIB và khi nào bán cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT – bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã có những chia sẻ:

VIB là ngân hàng mới nổi nhưng rất năng động, vấn đề nợ xấu ngân hàng này ở mức rất an toàn, vì tỷ lệ cho vay trong bất động sản chưa tới 3%.

Ngân hàng tập trung vào bán lẻ, cho vay mua nhà có số đỏ, xe hơi.

Tỷ lệ lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 30%.

Năm nay ngân hàng trả cổ tức 20% bằng tiền mặt, 15% bằng cổ phiếu.

Mặt khác, REE đầu tư vào VIB là hoạt động đầu tư tài chính vì 2 năm qua đầu tư năng lượng bị tắc, đầu tư bất động sản cũng tắc, nên cơ hội đầu tư tài chính tốt. Tính trên giá cổ phiếu VIB, hiện REE đang lời hơn 20%.

REE cũng sắp nhận 20% cổ tức từ VIB, do đó REE có thể nắm giữ VIB cho đến khi có dự án năng lượng tái tạo lớn sẽ cân nhắc thoái vốn.

Việc một doanh nghiệp có tiếng như REE nhận thấy tiềm năng của VIB và đưa ra quyết định đầu tư…

Theo tôi có thể xem đây là một ý tưởng đầu tư hấp dẫn mà chúng ta có thể cân nhắc, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường vốn đang dần ổn định và ngân hàng là một trong những lựa chọn đầu tư đầy tiềm năng.

Vậy ngân hàng VIB đang hoạt động kinh doanh ra sao?

Điểm sáng trong kết quả kinh doanh 2022

#1. Duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận > 30% năm thứ 6 liên tiếp

Báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán của VIB cho thấy các mảng kinh doanh trọng yếu của ngân hàng đều ghi nhận kết quả tích cực, với động lực thúc đẩy từ hoạt động bán lẻ.

Theo đó, thu nhập lãi thuần của VIB tăng 26,6% trong năm qua, đạt 14,962.56 tỷ đồng. (1)

Bạn cần đăng nhập để xem bài viết

Chỉ cần một bước đơn giản! Hãy đăng nhập hoặc đăng ký miễn phí tại đây để có thể đọc bài viết này và khám phá thêm nhiều bài viết chuyên sâu và hữu ích hơn từ Simplize.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

undefined