Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
DHG: Ông vua ngành dược vững vàng tăng trưởng

DHG: Ông vua ngành dược vững vàng tăng trưởng

Tuấn Trần23/05/2023
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia

Khánh Phan, FRM

Anh Khánh Phan, FRM có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, quản trị rủi ro tài chính, và đầu tư chứng khoán. Anh có hơn 5 năm ở vị trí quản lý cấp cao ở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hơn 5 năm ở vị trí Giám đốc quỹ đầu tư, và gần 2 năm làm việc ở vị trí Kiểm toán viên ở KPMG (Big4 Kiểm toán). Anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế đối ngoại và Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Anh là 1 trong 10 người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chứng chỉ FRM và là Supervisor đại diện của GARP tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020.
Xem chi tiết
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia
Khánh Phan, FRM

Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, thu nhập ngày càng tăng cao và người dân ngày càng quan tâm đến các dịch vụ y tế.

Cùng với đó, nỗ lực của Chính phủ khiến cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ dàng tiếp cận hơn với giá cả phải chăng được xem là những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành dược Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Tổng cục Thống kê và Liên hiệp quốc

CTCP Dược Hậu Giang (mã cổ phiếu DHG) là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam, với 2 dòng sản phẩm chính: Kháng sinh và Giảm đau – hạ sốt.

Mạng lưới kinh doanh của DHG Pharma trải dài trên khắp các địa bàn cả nước và được biết đến như là một doanh nghiệp có hệ thống phân phối sâu rộng và lớn nhất Việt Nam.

Thời gian tới, nhà máy Betalactam đạt tiêu chuẩn JAPAN/EU GMP đi vào vận hành, kỳ vọng kết quả kinh doanh của DHG sẽ có sự tăng trưởng đột biến tích cực.

Với lợi thế cạnh tranh lớn và hiệu quả hoạt động tốt, tôi cho rằng DHG là một case đầu tư hấp dẫn trong những năm tới, phù hợp với nhà đầu tư trung và dài hạn.

Kết quả hoạt động năm 2022 và Quý 1.2023

3 năm dịch Covid-19 bùng phát 2020 – 2021 – 2022, ngành dược đối mặt với những khó khăn như gián đoạn sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng, nhu cầu kênh bệnh viện bị thu hẹp do các biện pháp giãn cách xã hội…

Tuy vậy, Dược Hậu Giang vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan 3 năm liên tục, giữ vững vị trí dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận trong 26 năm liền.

Theo đó, năm 2022, DHG ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử 48 năm phát triển với:

  • Doanh thu thuần đạt 4,676 tỷ đồng, tăng 16.8% yoy
  • Lợi nhuận sau thuế đạt 988 tỷ đồng, tăng 27.3 % yoy
  • Top 5 doanh nghiệp dược có thị phần lớn nhất Ngành Dược Việt Nam (theo thống kê của IQVIA Quý 3/2022).
Kết quả hoạt động của DHG trong 10 năm qua (Nguồn: Simplize)

Bên cạnh đó, trái ngược với các công ty phụ thuộc lớn vào kênh ETC bị ảnh hưởng bởi chính sách đấu thầu thuốc và áp lực chi phí nguyên liệu khiến biên lợi nhuận suy giảm…

…DHG vẫn tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận năm thứ ba liên tiếp nhờ sự dẫn dắt từ mảng OTC.

Đặc biệt, khi Covid-19 diễn ra, DHG còn được hưởng lợi khi các dòng hạ sốt giảm đau như Hapacol, kháng sinh như Haginat & Klamentin được sử dụng rộng rãi.

Doanh thu dòng sản phẩm hạ sốt giảm đau ước đạt 1,074 tỷ đồng (+16.7% yoy), chiếm 24% tổng doanh thu 2022 (so với mức 20%/tổng doanh thu 2019).

Dòng sản phẩm hạ sốt giảm đau Hapacol (Nguồn: Công ty dược Hậu Giang)

Thậm chí, báo cáo quý 1.2023 được công bố, ông lớn ngành dược ghi nhận doanh thu quý 1 là hơn 1,228 tỷ đồng (+15.38% qoq).

Lợi nhuận gộp đạt 614 tỷ đồng (+21.7% qoq) cùng với biên lợi nhuận gộp tăng từ 47% lên gần 50%.

DHG
Sau khi tăng trưởng kết quả kinh doanh chạm đáy vào quý 4.2021, DHG đã bức phá mạnh mẽ với đà tăng trưởng không ngừng nghỉ trong những quý gần đây (Nguồn: Số liệu tài chính – Simplize)

Kết quả, DHG lãi sau thuế 361 tỷ đồng (+41.4% qoq).

Đây cũng là mức lãi hàng quý lớn nhất của DHG kể từ khi niêm yết vào năm 2006. Và là quý thứ 3 liên tiếp có mức tăng trưởng lợi nhuận trên 30%.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 26.64% (cao nhất trong nhóm cổ phiếu ngành Dược phẩm Việt Nam).

DHG
Chỉ số ROE, ROA của DHG (Nguồn: Phân tích 360 | Hiệu quả hoạt động – Simplize)

Sức khỏe tài chính vững chắc

Đến cuối quý 1.2023, tổng tài sản của DHG đạt hơn 5,500 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với đầu năm.

Trong đó, công ty sở hữu lượng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tương đương tiền lên tới 2,538 tỷ đồng, chiếm 46% tổng tài sản.

DHG
Cơ cấu tài sản – nguồn vốn (Nguồn: Số liệu tài chính – Simplize)

Ngược lại, tổng nợ vay của Dược Hậu Giang chỉ khoảng 273 tỷ đồng và hoàn toàn là nợ vay ngắn hạn.

Sức khỏe tài chính của DHG (Nguồn: Phân tích 360 | Sức khỏe tài chính – Simplize)

Dòng tiền kinh doanh khỏe đã giúp doanh nghiệp không cần đến nguồn tài trợ từ bên ngoài (đi vay) mà có thể tự tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh của mình…

DHG sức khỏe tài chính
Dòng tiền tự do dương lớn hàng năm giúp DHG tích lũy được lượng tiền lớn. Doanh nghiệp không cần đẩy mạnh nguồn tài trợ từ bên ngoài (đi vay nợ)

…đồng thời duy trì được lịch sử trả cổ tức ổn định hàng năm:

Cổ tức DHG
Lịch sử chi trả cổ tức tiền của DHG, với mức cổ tức trung bình 3,500 – 4,000 đồng/năm (Nguồn: Phân tích 360 | Cổ tức – Simplize)

Triển vọng tăng trưởng 2023+

Dư địa tăng trưởng ngành dược Việt Nam còn khá lớn

Theo báo cáo của Fitch Solutions cho biết, doanh thu từ dược phẩm tại Việt Nam đạt 142.9 nghìn tỷ đồng vào năm 2021. Con số này được kỳ vọng sẽ tăng lên 155.8 nghìn tỷ đồng vào năm 2022 và đạt 216.4 nghìn tỷ đồng vào năm 2026.

Tiềm năng tăng trưởng của ngành dược phẩm được đánh giá cao vì thu nhập người dân tăng cao hơn. Thêm vào đó, việc nới lỏng các tiêu chí nhập khẩu và dự kiến có sự gia tăng hiện diện của các nhà sản xuất dược phẩm toàn cầu sẽ thúc đẩy thị trường dược phẩm phát triển hơn.

DHG dự báo
Dự báo doanh thu dược phẩm tại Việt Nam. Đvt: Nghìn tỷ VNĐ (Nguồn: WHO, Fitch Solutions)

Thứ hai, mức chi tiêu bình quân đầu người sẽ tăng lên, từ 1.5 triệu đồng năm 2021 lên 2.1 triệu đồng vào năm 2026, nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình của thế giới.

Với dân số lớn và nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá là còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.

Chi tiêu dược phẩm bình quân đầu người Việt Nam. Đvt: VNĐ (Nguồn: WHO, Fitch Solutions)

Thứ ba, thị trường OTC (thuốc không kê đơn) đang dần mở rộng khi thị phần của kênh này đang ở mức thấp.

Năm 2021, kênh ETC (thuốc kê đơn) tại các bệnh viện chiếm 70% thị trường dược phẩm về giá trị tại Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh thu dược phẩm qua ETC giảm trong khi doanh thu qua OTC tăng. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của OTC trong thời gian tới.

Thị trường dược phẩm bệnh viện và nhà thuốc tại Việt Nam từ 2019 đến 2021 (Nguồn: Statista)

Fitch Solutions cũng dự báo doanh thu dược phẩm kênh ETC sẽ tăng từ 118 nghìn tỷ đồng năm 2022 lên 166 nghìn tỷ vào năm 2026, trong khi kênh OTC đạt mức tăng tương ứng từ 36 nghìn tỷ đồng lên 50 nghìn tỷ. Tốc độ tăng trưởng kép 4 năm lần lượt là 9% và 7%.

Kênh OTC hiện vẫn đang chiếm tỷ trọng cao (khoảng trên 80%) trong cơ cấu doanh thu của DHG. Điều này khiến cho khả năng khai thác kênh phân phối này đang rất tiềm năng.

Dự án nhà máy Betalactam: Yếu tố để lợi nhuận bứt phá 100%

Năm 2022, DHG Pharma đánh dấu sự mở rộng quy mô phát triển, gia tăng chất lượng sản phẩm với sự kiện chính thức khởi công xây dựng nhà máy Betalactam đạt tiêu chuẩn JAPAN/EU GMP.

Với công suất thiết kế có thể lên tới 1 tỷ đơn vị sản phẩm/năm, nhà máy mới sẽ giúp DHG gia tăng gấp đôi sản lượng hiện tại.

DHG
Dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024, nhà máy Betalactam Hậu Giang có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch phát triển các dòng sản phẩm chất lượng cao, mang lại cho người tiêu dùng nhiều dòng sản phẩm đủ tiêu chuẩn thay thế thuốc ngoại.

Năm 2019, Dược Hậu Giang đã đạt chứng nhận Japan-GMP dây chuyền viên nén.

Tháng 10/2020, Dược Hậu Giang tiếp tục đạt chứng nhận Japan-GMP cho dây chuyền viên nén bao phim.

Đến ngày 10/12/2020, Cục Quản lý Dược công bố chính thức Dược Hậu Giang đạt chứng nhận Japan-GMP cho cả hai dây chuyền.

Tại Việt Nam, Dược Hậu Giang là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận Japan-GMP. Tại thời điểm đó, trên toàn quốc chỉ có ba dây chuyền sản xuất vượt qua được hàng rào kỹ thuật cao cấp để đạt được chứng nhận Japan-GMP, trong đó Dược Hậu Giang sở hữu hai dây chuyền.

Với việc sở hữu thêm nhà máy Betalactam đạt tiêu chuẩn Japan/EU-GMP, Dược Hậu Giang càng gia tăng thêm sức cạnh tranh trên thị trường dược phẩm trong nước, không chỉ giữ vững ngôi vị số 1 ngành Dược nước nhà mà còn vững bước vào thị trường dược phẩm thế giới.

Tiêu chuẩn JAPAN/EU GMP (Japanese/European Good Manufacturing Practice) là một tiêu chuẩn chất lượng và an toàn sản xuất dược phẩm được áp dụng tại Nhật Bản và các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (European Union). Đây là các quy định và quy chuẩn mà các nhà sản xuất dược phẩm phải tuân thủ để đảm bảo quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và bảo đảm an toàn của sản phẩm.

Cộng với đối tác chiến lược là Taisho Pharmaceuticals (đồng thời là công ty mẹ nắm 51% vốn) sẽ giúp Dược Hậu Giang đưa sản phẩm của mình chinh phục thị trường quốc tế khó tính như Nhật Bản, các nước châu Á, lần lượt phủ sóng các thị trường quốc tế khác.

Tôi đánh giá đây là yếu tố then chốt giúp lợi nhuận bứt phá trong những năm tiếp theo.

EPS kỳ vọng trên 10,000 đồng/CP với tốc độ tăng trưởng 15%/năm kể từ năm 2023.

Dự báo EPS 3 năm của DHG (Nguồn: Phân tích 360 | Tăng trưởng – Simplize)

Định giá và quan điểm đầu tư

Về định giá, DHG đang được giao dịch ở mức P/E là 13.22, thấp hơn nhiều so với mức median 5Y của doanh nghiệp…

Chỉ số P/E lịch sử (Nguồn: Simplize)

…và chỉ số P/B đạt 3.11.

Chỉ số P/B lịch sử (Nguồn: Simplize)

So với các doanh nghiệp dược niêm yết trên sàn, DHG có vị thế là công ty đầu ngành cả về quy mô, hệ thống phân phối, biên lợi nhuận gộp (gần 50%) và tỷ suất sinh lợi ROE (trên 25%) hàng năm…

…thì rõ ràng, DHG đang có định giá rất hấp dẫn!!!

Simplize định giá DHG có giá trị hợp lý 162,000 đồng/cp (tương đương biên an toàn ~32%).

Với hơn 130 triệu cổ phiếu đang lưu hành nhưng thanh khoản “ở mức tương đối” (TB 10 phiên khoảng 42,000 cổ phiếu), tôi cho rằng DHG sẽ là khoản đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư trung và dài hạn.

Và đây cũng là cổ phiếu hiếm hoi mà tôi cho rằng không có “bàn tay của đội lái” can thiệp giá mà hoàn toàn giá đi lên nhờ vào bức tranh tăng trưởng lợi nhuận tự nhiên.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả dữ liệu và bài viết trên Simplize chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chất định hướng, phân tích, khuyến nghị mua bán cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào được nhắc đến. Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin trên Simplize trong các quyết định của mình. Simplize miễn trừ mọi trách nhiệm có liên quan. Xem chi tiết điều khoản sử dụng ở đây.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

undefined

Thợ săn cổ phiếu 2.0

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu nào sẽ tăng+200% +300%trong năm 2024?