Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
GSP: Sự kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và cổ tức

GSP: Sự kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và cổ tức

Tuấn Trần
0 bình luận
1 tháng trước
Đã được kiểm duyệt nội dung bởi Chuyên gia

Khánh Phan, FRM

Anh Khánh Phan, FRM có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, quản trị rủi ro tài chính, và đầu tư chứng khoán. Anh có hơn 5 năm ở vị trí quản lý cấp cao ở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hơn 5 năm ở vị trí Giám đốc quỹ đầu tư, và gần 2 năm làm việc ở vị trí Kiểm toán viên ở KPMG (Big4 Kiểm toán). Anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế đối ngoại và Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Anh là 1 trong 10 người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chứng chỉ FRM và là Supervisor đại diện của GARP tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020.
Xem chi tiết
Đã được kiểm duyệt nội dung bởi Chuyên gia
Khánh Phan, FRM

Công ty cổ phần Vận tải Sản phẩm Khí Quốc tế (Mã cổ phiếu: GSP) là thành viên của Tổng công ty PVTrans (PVT).

Công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng lỏng, khí LPG và hiện đang chiếm gần 100% thị phần vận chuyển LPG nội địa.

Với tiềm năng trong lĩnh vực vận chuyển năng lượng lớn ở Việt Nam trong 2 – 3 năm tới, đặc biệt là thị trường LNG, tôi tin rằng GSP sẽ là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng này.

  • Bạn có thể đọc thêm nghiên cứu về PVT và nhu cầu năng lượng của Việt Nam: tại đây

Doanh thu và lợi nhuận tăng đều đặn hàng năm

Hiện tại, đội tàu của GSP gồm 06 tàu chở LPG với tổng trọng tải 18,000 DWT và 02 tàu dầu/hóa chất có trọng tải gần 40,000 DWT.

Công ty cũng thuê thêm 03 tàu LPG và nhiều tàu chạy spots để thực hiện vận chuyển LPG cho Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR)/Công ty PV Gas Trading và các khách hàng quốc tế.

Theo đó:

Ở thị trường nội địa, GSP đang là vai trò đầu mối vận tải LPG cho PV GAS và phối hợp với NVTrans vận chuyển an toàn, kịp thời cho Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR). Trong năm 2022, sản lượng vận chuyển đạt trên 885.000 tấn LPG với hơn 850 chuyến tàu an toàn hiệu quả.

Trên thị trường quốc tế, công ty tiếp tục thực hiện chuyển dịch thị trường khai thác theo hướng mở rộng hoạt động khai thác quốc tế với tuyến hoạt động Worldwide, không chỉ ở khu vực Đông Á mà sang cả khu vực Ấn Độ, Bangladesh và đa dạng vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác như olefins/petchems.

Hiện tại, có 4/8 tàu của Gas Shipping hoạt động hoàn toàn ở thị trường quốc tế, 4 tàu vừa khai thác trong nước vừa kết hợp các chuyến quốc tế.

Việc sở hữu đội tàu lớn cùng nhu cầu vận chuyển ổn định, doanh thu và lợi nhuận của GSP cũng nhờ đó ghi nhận tăng đều đặn hàng năm.

Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Hiệu quả hoạt động

Theo Báo cáo tài chính quý 2.2023, trong kỳ công ty ghi nhận doanh thu đạt 393.4 tỷ đồng (-20.48% yoy); nhưng lợi nhuận trước thuế đạt gần 30 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 24 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, biên lợi nhuận gộp tăng từ 7.6% (Q2.2022) lên 12.4% (Q2.2023).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, GSP đạt doanh thu đạt 870.5 tỷ đồng, giảm 6.5% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 56.2 tỷ đồng và gần 45 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá cước vận tải dầu/hóa chất tăng trở lại

Chỉ số Baltic Clean Tanker (chỉ số đại diện cho cước vận tải dầu thành phẩm và hóa chất) mặc dù ghi nhận sự sụt giảm từ đầu năm 2023, song nhìn chung chỉ số này vẫn đang được giao dịch ở vùng giá cao và có xu hướng tăng trở lại trong 2 tháng trở lại đây.

Giá cước Baltic Clean Tanker (Nguồn: investing)

Thời gian tới, khi mà:

  • Các nước châu Âu phụ thuộc vào dầu của Nga tìm kiếm các nguồn cung thay thế mới, dẫn tới sự chuyển dịch các tuyến thương mại hàng hải toàn cầu, trong khi lượng tàu đóng mới ở mức thấp do có chi phí cao.
  • Cùng với đó thị trường vận tải hoá chất và khí hoá lỏng (LPG) nhiều khả năng sẽ tích cực hơn nhờ Trung Quốc mở cửa nền kinh tế và các bất ổn vĩ mô giảm.

Tôi cho rằng giá cước vận tải dầu/hóa chất nói riêng sẽ tiếp tục tăng, và tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của GSP trong những quý tới.

Nợ vay tăng do GSP tăng vay nợ để đầu tư đội tàu mới

Để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng, GSP cần phải thực hiện hoạt động mua sắm thêm tàu mới để mở rộng đội tàu.

Tính đến hết quý 2.2023, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu đạt 54.09%, ở mức cao.

Cùng với đó, các khoản vay của GSP lại chủ yếu là ngoại tệ (đồng USD).

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính quý 2.2023 GSP

Do vậy, yếu tố tỷ giá sẽ tác động không nhỏ đến doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh tỷ giá đang có xu hướng tăng trong thời gian qua.

Tỷ giá USD/VND (Nguồn: google finance)

Duy trì chính sách cổ tức ổn định

GSP duy trì chính sách cổ tức tiền khá ổn định, với mức cổ tức tiền 1,300 – 1,500 đồng/cp mỗi năm (tỷ suất cổ tức 12%/năm). Ngoại trừ 2019 doanh nghiệp thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu và năm 2022 không trả cổ tức để bổ sung nguồn vốn đầu tư tàu mới.

GSP-cổ tức
Lịch sử chi trả cổ tức của GSP (Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Cổ tức)

Tại ĐHCĐ thường niên 2023 đã thông qua mức cổ tức tiền cho năm 2022 (dự kiến chi trả trong nửa cuối 2023) là 1,000 đồng/CP. Tương đương mức tỷ suất cổ tức 8.16% ở thời điểm hiện tại.

Theo tôi đây là mức cổ tức chấp nhận được, trong bối cảnh công ty vẫn đang cần vốn để đầu tư cho đội tàu nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng trong thời gian tới.

Định giá và quan điểm đầu tư

Về định giá, GSP đang được giao dịch với P/E khoảng 7.34

Chỉ số P/E của GSP (Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Định giá)

Và mức định giá P/B 0.88 (< 1)

Chỉ số P/B của GSP (Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Định giá)

Đây đều là những vùng định giá, theo tôi là hấp dẫn của GSP trong 5 năm qua.

Với tiềm năng tăng trưởng từ nhu cầu vận chuyển năng lượng lớn, kết hợp với chính sách cổ tức ổn định, tôi đánh giá GSP sẽ là 1 khoản đầu tư hấp dẫn (cả về yếu tố tăng trưởng, lẫn cổ tức) cho nhà đầu tư.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả dữ liệu và bài viết trên Simplize chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chất định hướng, phân tích, khuyến nghị mua bán cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào được nhắc đến. Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin trên Simplize trong các quyết định của mình. Simplize miễn trừ mọi trách nhiệm có liên quan. Xem chi tiết điều khoản sử dụng ở đây.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668