Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
NT2: Triển vọng chưa thực sự tích cực trong năm 2023

NT2: Triển vọng chưa thực sự tích cực trong năm 2023

Tuấn Trần
0 bình luận
3 tháng trước
Đã được kiểm duyệt nội dung bởi Chuyên gia

Khánh Phan, FRM

Anh Khánh Phan, FRM có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, quản trị rủi ro tài chính, và đầu tư chứng khoán. Anh có hơn 5 năm ở vị trí quản lý cấp cao ở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hơn 5 năm ở vị trí Giám đốc quỹ đầu tư, và gần 2 năm làm việc ở vị trí Kiểm toán viên ở KPMG (Big4 Kiểm toán). Anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế đối ngoại và Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Anh là 1 trong 10 người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chứng chỉ FRM và là Supervisor đại diện của GARP tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020.
Xem chi tiết
Đã được kiểm duyệt nội dung bởi Chuyên gia
Khánh Phan, FRM

Mục lục

Thời gian gần đây, câu chuyện thiếu điện đang trở thành đề tài nhận được nhiều sự quan tâm.

El Nino trở lại kéo theo khô hạn được dự báo sẽ khiến cho thủy điện không còn thuận lợi, dẫn đến nguy cơ thiếu điện trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng này sẽ xuất hiện từ cuối tháng 5 với xác suất khoảng 70 – 80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Hay tại Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023, do Bộ Công Thương tổ chức ngày 22/5, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 21/5, tại khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém. 17/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết, tần suất nước về nhiều hồ thấp nhất trong 100 năm qua.

Với tình trạng này, các nhà máy nhiệt điện sẽ phải tăng cường huy động dù không phải là nguồn phát được ưu tiên.

Không bỏ qua cơ hội, cổ phiếu của các doanh nghiệp có tỷ trọng nhiệt điện cao như POW, PGV, NT2, PPC, QTP, HND,… đã tranh thủ bứt tốc.

Hầu hết các cổ phiếu này đều đã tăng hàng chục % sau chưa đầy 5 tháng và đang giao dịch quanh vùng giá cao nhất kể từ đầu năm, thậm chí cổ phiếu của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã cổ phiếu: NT2) còn đang trên đỉnh lỉnh sử.

Giá cổ phiếu NT2 (Nguồn: Simplize)

NT2 có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Bộ

Khu vực miền Nam hiện chiếm tới 47,2% tổng tiêu thụ điện của cả nước, nhưng chỉ có chưa đến 40% tổng công suất nguồn điện của Việt Nam được đặt ở khu vực này.

Sự thiếu cân đối giữa cung và cầu khiến miền Nam luôn phải phụ thuộc vào điện năng truyền tải từ miền Bắc và miền Trung vào thông qua đường dây 500 KV Bắc – Nam để đáp ứng 20% tổng nhu cầu điện của mình.

Các nhà máy điện tại chỗ không đủ công suất, việc xây dựng thêm các nguồn điện mới ở miền Nam hầu hết đang chậm tiến độ, đã dẫn tới nguy cơ thiếu điện ở khu vực này kể từ năm 2020 trở đi.
Cụ thể:

  • Mức thiếu hụt tăng từ 3.7 tỷ kWh năm 2021 lên tới gần 10 tỷ kWh năm 2022.
  • Dự kiến đỉnh điểm của mức thiếu điện ở miền Nam sẽ rơi vào năm 2023 ở mức 12 tỷ kWh và giảm dần xuống 7 tỷ kWh năm 2024 và 3.5 tỷ kWh năm 2025.

Trong khi đó, NT2 là nhà máy nhiệt điện khí lớn và hiện đại nhất khu vực phía Nam với công suất 750 MW.

Nhà máy được đặt tại vị trí trọng điểm khu công nghiệp Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch, Ðồng Nai) gần trung tâm phụ tải miền Ðông Nam Bộ.

Các khu công nghiệp ở đây đòi hỏi nguồn cấp điện phải ổn định, vì thế mặc dù điện gió hay điện mặt trời, thậm chí thuỷ điện có được phát triển và ưu tiên, thì sản lượng điện hợp đồng của NT2 sẽ vẫn được đảm bảo và ưu tiên huy động nhờ hiệu suất hoạt động cao.

Nguồn: VNDirect

Trong năm 2022, công suất vận hành của NT2 là rất cao do chỉ tiến hành tiểu tu 13 ngày.

Công ty ghi nhận kết quả kinh doanh rất tốt với doanh thu 8,788 tỷ đồng, tăng 42.9% yoy. Lợi nhuận sau thuế đạt 883 tỷ đồng, tăng 65.5% yoy.

Trong quý 1.2023, lợi nhuận của NT2 cũng rất khả quan.

Với lợi nhuận sau thuế của NT2 đạt hơn 233 tỷ đồng trong quý 1.2023, tăng hơn 46.52% yoy. Biên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cải thiện mạnh mẽ ở mức 10.71%.

Kết quả kinh doanh của NT2 trong Quý 1.2023 (Nguồn: Số liệu tài chính – Simplize)

Tuy nhiên, đà tăng trưởng này, theo tôi, sẽ bị ngắt quãng trong năm khi công ty tiến hành đại tu vào quý 3.

Tăng trưởng chững lại trong năm 2023…

Năm 2023, Nhà máy NT2 sẽ thực hiện đại tu nhằm bảo dưỡng và sửa chữa sau khi hoạt động đạt 100,000 giờ (EOH).

Việc đại tu dự kiến kéo dài trong khoảng 40 – 45 ngày, được lên lịch trong giai đoạn cao điểm mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 10, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sản lượng điện. Dự kiến chi phí cho việc đại tu này là hơn 400 tỷ đồng, sẽ được phân bổ đều trong 3 năm.

Đại tu sẽ có ảnh hưởng đến sản lượng phát điện của NT2. Theo đó, sản lượng điện dự kiến sẽ giảm khoảng 300 – 400 triệu kWh so với trường hợp không thực hiện đại tu.

Đồng thời, do được phân bổ Qc khá thấp trong tháng 8, NT2 dự kiến sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10 và dự báo sẽ ghi nhận lỗ ít nhất 180 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Vì ảnh hưởng của việc đại tu, NT2 chỉ đặt kế hoạch sản lượng điện là 4,100 triệu kWh trong năm 2023. Mức thấp nhất mà công ty đặt ra từ năm 2015 đến nay.

Ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2023 của NT2 lần lượt đạt 8,246 tỷ đồng (-6.16% yoy) và 530 tỷ đồng (-39.90% yoy).

…tạo đà tăng trưởng cho 2024+

Sau đại tu, tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh của NT2 sẽ tích cực hơn, hỗ trợ bởi nhu cầu điện tăng nhanh của Việt Nam, cũng như chu kỳ El Nino mạnh 2023 – 2025.

Sau đại tu, kỳ vọng NT2 sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2024 – 2025

Sản lượng điện thương mại ước tính có thể đạt 4.600 triệu kWh điện với tỷ lệ sử dụng công suất đạt 85%.

Điều này dẫn đến doanh thu ước đạt 9,578 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 696 tỷ đồng trong năm 2023.

Hưởng lợi từ giá nguyên liệu

Một yếu tố nữa ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của NT2 là giá khí đầu vào, đang có xu hướng giảm trong năm 2023.

Giá khí đốt (Nguồn: Simplize)

Nhìn chung, việc giảm giá này sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá bán điện bình quân của các doanh nghiệp điện khí trên thị trường cạnh tranh, giảm áp lực cạnh tranh về giá của NT2.

Điều này giúp cho giá bán điện khí trở nên cạnh tranh và thấp hơn nhiều so với nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu.

Đồng thời, điện khí vẫn đóng vai trò quan trọng, đảm bảo tính đầy đủ của hệ thống và hưởng lợi từ giá trung bình trên thị trường điện cạnh tranh.

Mức giá khí thấp cũng làm tăng biên lợi nhuận của NT2.

Định giá và quan điểm đầu tư

Về định giá, NT2 đang được giao dịch ở mức P/E là 10.07, tương đương mức median 5 năm…

Chỉ số P/E của NT2 (Nguồn: Simplize)

…và mức P/B là 2.11. Một mức định giá khá cao so với các doanh nghiệp nhiệt điện cùng ngành.

Chỉ số P/B của NT2 (Nguồn: Simplize)

Cùng với đó, năm 2023 với việc LNST kế hoạch giảm 46%, NT2 cũng chỉ đặt kế hoạch cổ tức tiền mặt là 1,500 đồng/CP. Tương đương mức tỷ suất cổ tức đạt 4.5%.

Tôi đánh giá đây chưa phải là mức tỷ suất hấp dẫn.

Lịch sử chi trả cổ tức và tỷ suất cổ tức của NT2 (Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Cổ tức)

Do đó, mặc dù nhóm doanh nghiệp nhiệt điện sẽ được hưởng lợi từ điều kiện thời tiết El Nino và nhu cầu huy động từ nhiệt điện sẽ tăng trong 1 – 2 năm tới.

Tuy nhiên, thời điểm này, tôi không đánh giá NT2 là một khoản đầu tư tiềm năng, đặc biệt khi giá cổ phiếu cũng đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Tôi cho rằng, thời điểm thích hợp cho nhà đầu tư “tích sản” cổ phiếu là giai đoạn nhà máy đang tiến hành công tác đại tu, khiến cho kết quả kinh doanh (trong ngắn hạn) bị ảnh hưởng tiêu cực, giá cổ phiếu khi đó sẽ đi xuống và bạn có thể tận dụng cơ hội này.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét các cơ hội đầu tư khác trong ngành nhiệt điện có tiềm năng hấp dẫn hơn và có giá trị định giá tốt hơn.

Trên Simplize cũng đã có các bài viết về các cổ phiếu nhiệt điện hưởng lợi:

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả dữ liệu và bài viết trên Simplize chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chất định hướng, phân tích, khuyến nghị mua bán cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào được nhắc đến. Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin trên Simplize trong các quyết định của mình. Simplize miễn trừ mọi trách nhiệm có liên quan. Xem chi tiết điều khoản sử dụng ở đây.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668