Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
QTP: Cổ phiếu nhiệt điện tiềm năng trong 2 năm tới

QTP: Cổ phiếu nhiệt điện tiềm năng trong 2 năm tới

Tuấn Trần08/05/2023
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia

Khánh Phan, FRM

Anh Khánh Phan, FRM có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, quản trị rủi ro tài chính, và đầu tư chứng khoán. Anh có hơn 5 năm ở vị trí quản lý cấp cao ở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hơn 5 năm ở vị trí Giám đốc quỹ đầu tư, và gần 2 năm làm việc ở vị trí Kiểm toán viên ở KPMG (Big4 Kiểm toán). Anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế đối ngoại và Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Anh là 1 trong 10 người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chứng chỉ FRM và là Supervisor đại diện của GARP tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020.
Xem chi tiết
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia
Khánh Phan, FRM

Năm 2023 ngành nhiệt điện được đánh giá sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt khi vị thế của thủy điện bị suy giảm do sự quay trở lại của hiện tượng El-Nino. Các nhà máy nhiệt điện sẽ có cơ hội gia tăng sản lượng nhằm bù đắp sản lượng thiếu hụt từ thủy điện.

Với tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai và lợi thế cạnh tranh, CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (Mã cổ phiếu: QTP) được Simplize đánh giá là một cơ hội đầu tư đáng quan tâm trong năm 2023.

Triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng giúp gia tăng sản lượng điện bán ra

Trong một báo cáo của EVN, công suất lắp đặt khu vực miền Bắc là 28.000 MW (năm 2021), trong đó thủy điện và nhiệt điện than chiếm trên 97%; và đã không có sự gia tăng đáng kể nào trong năm qua…

…trong khi mức huy động công suất tối đa đã đạt mức cao kỷ lục mới 22,800 MW vào năm 2022.

Ban đầu thì công suất lắp đặt được xem là đủ (vì công suất lắp đặt > công suất huy động), nhưng thực tế không phải vậy, do một vài nguyên nhân:

  • Khi nhiệt độ tăng thì nhiệt độ của nước dùng để làm mát cũng tăng theo. Do đó, các nhà máy nhiệt điện than không thể vận hành hết công suất như thiết kế
  • Ngược lại, thủy điện cũng gặp tình trạng tương tự khi không thể chạy hết công suất như dự kiến trong mùa khô do thiếu nước
  • Mặc khác, tình hình mở rộng công suất các nguồn điện của khu vực phía Bắc dường như đang bị tụt lại phía sau. Điều này được thể hiện rõ hơn qua số lượng các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) mới được phát triển tập trung nhiều ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và phía Nam; tạo ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu.

Ngoài ra, theo Quy hoạch điện 8 thì nhu cầu năng lượng hàng năm ở miền Bắc tăng trưởng kép 11%/năm (CAGR) từ năm 2011 đến năm 2020; và dự kiến sẽ duy trì tốc độ tương tự trong giai đoạn 2021-2030, cao hơn 2% công suất lắp đặt.

Do đó, khu vực phía Bắc được dự báo có thể sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện vào năm 2024, nhất là vào mùa khô và thời điểm nắng nóng.

Điều này củng cố cho việc huy động các nhà máy nhiệt điện khu vực phía Bắc (trong đó có QTP) trong bối cảnh khan hiếm các nguồn thay thế, nhất là từ NLTT

El-Nino quay trở lại giúp tăng cường huy động điện than

Việt Nam sẽ chuyển từ giai đoạn La Nina (mưa nhiều) sang El Nino (mưa ít) trong năm 2023.

Simplize-QTP-El Nino
Tình trạng Trung lập sẽ chiếm ưu thế vào nửa đầu năm 2023 và trạng thái El Nino có xác suất cao vào nửa cuối năm

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà máy nhiệt điện được EVN huy động với tỷ lệ cao hơn.

Thực tế là ngay trong tháng 4, nhóm nhiệt điện (bao gồm cả điện than và điện khí) đã được huy động mạnh, trong khi nhóm thủy điểm giảm (do thiếu nước).

Simplize-cổ phiếu QTP
Nhóm nhiệt điện đang được huy động mạnh ngay từ đầu năm 2023 (Nguồn: Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia A0)

Đây sẽ là cơ hội tốt giúp QTP tăng trưởng trong thời gian tới.

Hiện tại, QTP đang vận hành 2 nhà máy nhiệt điện là Quảng Ninh 1 & 2 với tổng công suất thiết kế 1,200 MW.

Các nhà máy điện này còn khá mới, hiệu suất cao hơn so với các doanh nghiệp khác nên sẽ được EVN ưu tiên phân bổ sản lượng huy động ở mức cao.

Simplize-QTP
QTP có công suất thiết kế 1,200 MW, là một trong những nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất tại miền Bắc

Bên cạnh đó, nhà máy của QTP được đặt tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hà Nội – Bắc Giang – Quảng Ninh – Hải Phòng) với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Điều này sẽ giúp QTP có cơ hội đẩy mạnh hoạt động sản xuất và kinh doanh điện.

Tôi ước tính sản lượng điện thương phẩm của QTP sẽ tăng trưởng kép với tốc độ 4%/năm trong 3 năm tới.

Năm 2023, sản lượng điện thương phẩm ước tính đạt 6,682 triệu Kwh.

Biên lợi nhuận ổn định nhờ chi phí sản xuất thấp

Nguyên liệu chính của nhà máy là than Antraxit với khối lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 3.4 triệu tấn (cho cả nhà máy với tổng công suất 1.200 MW).

Toàn bộ nguyên liệu đầu vào của QTP được lấy từ mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả (Quảng Ninh) mua từ Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng Sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc.

Với lợi thế vị trí thuận lợi (khu vực có trữ lượng than cao nhất cả nước) nên QTP đã tiết giảm được chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào.

Việc ký kết các hợp đồng cung cấp than với TKV và Tổng công ty Đông Bắc cũng giúp QTP đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào, doanh nghiệp không chịu nhiều ảnh hưởng từ giá than tăng cao trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, QTP có chi phí sản xuất điện bình quân khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành, ở mức 1,079 đồng/kWh và suất tiêu hao than cải thiện trong nhiều năm gần đây xuống mức 0.485 kg/kWh.

Nguồn: VCBS

Giúp nhà máy giữ được biên lợi nhuận tốt hơn so với các nhà máy nhiệt điện than khác.

Simplize-QTP
Nhìn chung, biên lợi nhuận gộp của QTP ổn định hơn so với PPC, hay HND (Nguồn: Simplize – Số liệu tài chính)

Sức khỏe tài chính có sự cải thiện đáng kể

Tích cực trả nợ, dòng tiền ổn định

Đặc điểm chung của những doanh nghiệp điện là vốn đầu tư ban đầu lớn, trong đó nợ vay dài hạn chiếm tỷ trọng không hề nhỏ. Và trong giai đoạn đầu hoạt động, mỗi đồng lợi nhuận tạo ra đều sẽ được ưu tiên để trả nợ vay trước.

Sau gần 11 năm đi vào vận hành, QTP đã gần như là trả xong các khoản nợ vay này.

Tính đến cuối Quý 1.2023, tổng dư nợ vay của QTP còn khoảng 1,089 tỷ đồng (giảm đáng kể so với con số 11,000 tỷ đồng năm 2015).

Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu đạt 17.91%.

Và mỗi năm doanh nghiệp đang chi khoảng hơn 1,100 tỷ đồng để trả nợ gốc vay.

Dự kiến trong năm nay (chậm nhất là sang năm 2024) QTP sẽ tất toán xong khoản vay đầu tư của mình (và hiện tại thì doanh nghiệp chưa có nhu cầu đầu tư lớn nào cả).

Khi đó, QTP sẽ là một cổ phiếu nhiệt điện có chất lượng (giống như PPC hay NT2)…

Với giả định QTP duy trì sản lượng điện thương phẩm ổn định quanh mức 6,200 triệu Kwh điện, với giá bán điện bình quân 1,500 đồng/Kwh.

Simplize-cổ phiếu QTP
Sản lượng điện thương phẩm (sản lượng điện bán cho EVN) hàng năm của QTP (Nguồn: QTP)

Thì dòng tiền tự do (FCF) của QTP (theo tôi ước tính) có thể duy trì ở mức 2,000 tỷ đồng/năm. Tương đương FCF/Shares = 4,500 đồng/cp trong dài hạn.

Đây được xem như là tiền đề để doanh nghiệp tăng mức chi trả cổ tức cho cổ đông trong tương lai (sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình).

Cổ tức kỳ vọng tăng

Năm 2020 QTP đã bắt đầu trả cổ tức với tỷ lệ 2% (200 đ/cp) và năm 2021 là 10% (1,000 đ/cp) và năm 2022 là 16% (1,600 đ/cp)

Simplize-QTP trả cổ tức tiền
QTP tăng tỷ lệ chi trả cổ tức tiền (Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Cổ tức)

Tôi cho rằng đây là những tín hiệu tích cực cho các năm trả cổ tức về sau.

Kỳ vọng mức cổ tức tối thiểu 1,500 đ/cp trong các năm tới, tương đương mức tỷ suất cổ tức 10%/năm.

Định giá và quan điểm đầu tư

Về định giá, QTP đang được giao dịch ở vùng giá 15 – 15.5k/cp, tương đương P/E là 12.11 – thấp hơn mức trung bình ngành Sản xuất điện trong khu vực.

Và mức P/B là 1.13, tương đương mức trung bình ngành.

Simplize định giá QTP với giá trị hợp lý khoảng 19,600 đồng/cổ phiếu, với biên an toàn 22.17%

Bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu QTP ở vùng giá hiện tại (15 – 15.5k) và gia tăng tỷ trọng khi giá cổ phiếu giảm thêm (giúp tăng tỷ suất cổ tức).

Với tình hình hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực, lợi thế cạnh tranh từ vị trí địa lý và công suất phát điện, cùng với sức khỏe tài chính vững mạnh và chính sách cổ tức hấp dẫn…

…tôi đánh giá cổ phiếu QTP của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh sẽ là một cơ hội đầu tư hấp dẫn trong 2 năm tới.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

undefined

Thợ săn cổ phiếu 2.0

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu nào sẽ tăng+200% +300%trong năm 2024?