Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
Tuần 1 tháng 1.2023: Vạn sự khởi đầu nan, VnIndex bật tăng sau 4 tuần điều chỉnh

Tuần 1 tháng 1.2023: Vạn sự khởi đầu nan, VnIndex bật tăng sau 4 tuần điều chỉnh

Dũng Trần
0 bình luận
8 tháng trước

Trong tuần giao dịch đầu tiên tháng 1.2023 [02.01 – 06.01] Vn-Index phục hồi mạnh từ nền kháng cự 1,000 điểm, qua đó cán mốc 1,051 điểm (+4.5%)…

Đáng chú ý là khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị chưa từng có trong nhiều năm cho thấy định giá hấp dẫn cũng như tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong 5 ngày gần nhất khối ngoại cũng đã mua ròng hơn 2 nghìn tỷ

Top cổ phiếu được khối ngoại mua ròng và quỹ đầu tư nội gom mạnh:

Chỉ số P/E thị trường đang giao dịch ở vùng thấp nhất lịch sử ~ 10.35 lần…

…vùng định giá hấp dẫn cho những nhà đầu tư dài hạn.

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây?

  • Môi trường lãi suất cao dự báo sẽ duy trì ít nhất hết năm 2023
  • Trung Quốc mở cửa biên giới, du lịch ASEAN hứa hẹn bùng nổ
  • Thành viên HĐQT độc lập Xây dựng Hòa Bình tiết lộ lý do dẫn đến mâu thuẫn trong công ty

Các cổ phiếu có liên quan

  • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG)
  • CTCP Hóa An (Mã: DHA)

Môi trường lãi suất cao dự báo sẽ duy trì ít nhất hết năm 2023

Trong báo cáo thị trường mới công bố, Chứng khoán ACB (ACBS) đề cập đến một số rủi ro cần phải theo dõi có thể gây ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

Khối phân tích dự báo trong khi áp lực lạm phát sẽ vẫn còn trong một vài tháng đầu năm, Fed và nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) lớn vẫn tiếp tục tăng lãi suất như kế hoạch đã định. Nếu hành động của các NHTW có tác động như dự kiến và lạm phát được kiểm soát, dự kiến chính sách tiền tệ có thể được nới lỏng trong nửa cuối năm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ lại trở thành ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách.

ACBS cũng nhận định môi trường lãi suất cao sẽ tiếp tục duy trì ít nhất hết năm 2023.

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng lãi suất điều hành hai lần trong tháng 9 và tháng 10 với mức tăng khá lớn lên tới 200 điểm cơ bản.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Cùng với ACBS, Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng nhà nước sẽ tăng thêm 1% và giữa nguyên cho tới 2024.

Theo đó Việt Nam sẽ tiếp tục thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của đồng Việt Nam (VND) và rủi ro bất ổn tài chính.

Simplize cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào hành động của FED và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khác.

Do đó 2023 sẽ là 1 năm tương đối khó cho những nhà đầu tư ngắn hạn…

…nhưng với vùng định giá rẻ và kinh tế vĩ mô tốt đây là thời điểm vàng để tích tũy cổ phiếu tốt với mức định giá hấp dẫn.

Theo đó, bạn có thể giải những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững, cơ cấu tài chính khỏe mạnh và đặc biệt là những cổ phiếu có câu chuyện riêng, vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023.

Tham khảo thêm bộ lọc của Simplize

********

Trung Quốc mở cửa biên giới, du lịch ASEAN hứa hẹn bùng nổ

Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 12/2022 được thực hiện bởi triển lãm thương mại du lịch ITB Trung Quốc cho thấy 76% công ty lữ hành nước này chọn Đông Nam Á là điểm đến hàng đầu khi được đi du lịch lại.

Trong 3 năm quốc gia tỷ dân đóng cửa biên giới, nền kinh tế của nhiều quốc gia khác trong khu vực này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do không có nguồn thu từ các hoạt động du lịch. Những bãi biển thiên đường, trung tâm thương mại hay casino giảm một lượng lớn khách hàng.

Giờ đây, ngành du lịch Đông Nam Á đã sẵn sàng cho sự trở lại của những vị khách từ Trung Quốc đại lục.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Du khách Trung Quốc chiếm tới 1/3 lượng khách du lịch tới Việt Nam thời điểm trước dịch, sẽ cần thời gian nhất định để lượng du khách quốc tế hồi phục nhưng đây vẫn là tín hiệu tốt cho ngành du lịch Việt Nam.

Không những mở cửa xuất nhập cảnh, Trung Quốc cũng sẽ khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới, giúp nhu cầu hàng hóa dịch vụ đặc biệt là hàng Nông sản tiểu ngạch phục hồi.

Nền kinh tế số 2 thế giới nới dần chính sách “Zero covid” là sẽ là điểm sáng tới nền kinh tế toàn cầu trong năm 2023 và Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi lớn.

********

Thành viên HĐQT độc lập Xây dựng Hòa Bình (HBC) tiết lộ lý do dẫn đến mâu thuẫn nội bộ

Ông Dương Văn Hùng, Thành viên HĐQT độc lập Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) tiết lộ lý do mẫu thuẫn với Chủ tịch Lê Viết Hải lên đỉnh điểm như hiện nay:

“Tôi làm Thành viên HĐQT độc lập và Thành viên Uỷ ban Kiểm toán (UBKT).

Trước đây chúng tôi luôn tin tưởng anh Hải và các Nghị quyết HĐQT đều được thông qua.

Nhưng gần đây, nhận thấy công ty mẹ bơm tiền cho công ty con quá nhiều. Các khoản vay 565 tỷ, 162 tỷ và hiện nay lên tới 1,000 tỷ đồng mà chưa thấy quay trở về và cũng không có báo cáo đã sử dụng hay giải ngân các khoản tiền đó như thế nào.

Điều này, làm cho các thành viên HĐQT độc lập và thành viên UBKT rất lo lắng cho Công ty.

Riêng khoản vay 162 tỷ đồng cho công ty con (do con trai lớn anh Hải điều hành) vào tháng 10/2022, chúng tôi thấy có sự rủi ro rất lớn và không bình thường, nên chúng tôi dừng lại.

Gần đây, anh Hải chỉ đạo ứng các khoản tiền cho các cá nhân trong công ty với số tiền rất là lớn.

Chúng tôi lại càng vô cùng bất ngờ những việc đó trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang rất khó khăn như thế này.

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu HĐQT lập ra Tổ công tác độc lập (ITF) để kiểm tra, kiểm toán lại các hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính công ty mẹ và công ty con, xem điều hành đó là đúng hay sai, lý do gì.

Chúng tôi phát hiện ra những sai phạm về tài chính kế toán trong việc này và làm việc cả với công ty kiểm toán EY.

Khi làm việc các thành viên Tổ công tác xuống dưới công ty con do con trai lớn của anh Hải làm Tổng giám đốc, chúng tôi đã không nhận được sự hợp tác, thậm chí họ còn lấy ra nhiều lý do để phản đối việc Tổ công tác thu thập tài liệu để làm việc.”

Đọc thêm về bài viết này trên Simplize.

🧐 Góc nhìn Simplize:

Quyền lực quá lớn của thành viên sáng lập ảnh hưởng tiêu cực tới quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ là nỗi đau nhức nhối trên thị trường chứng khoán Việt Nam bao năm nay.

HBC hay CTD chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, còn rất rất nhiều doanh nghiệp khác cũng tương tự như vậy nhưng không có cổ đông khác đủ mạnh để phanh phui.

Do đó bạn nên quan tâm tới dòng tiền thay vì doanh thu hay lợi nhuận và đặt yếu tố Ban lãnh đạo lên trên hết như đúng lời khuyên của huyền thoại Warren Buffett đã khuyên:

Tôi luôn tìm kiếm người: Có đức, có tài và đầy nhiệt huyết. Nhưng nếu họ không có đức thì tài năng và nhiệt huyết sẽ giết chết bạn

Gây dựng được doanh nghiệp có doanh thu, vốn hóa trên nghìn tỷ thì ban lãnh đạo đó đều là người rất tài năng…

…nhưng nếu đầu tư đơn giản như vậy thì tất cả nhà đầu tư đều đã thành công.

Chia sẻ bài viết

Dũng Trần

Dũng Trần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668