Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Bạn chưa có thông báo
VPB: Lợi ích từ thương vụ bán vốn cho SMBC

VPB: Lợi ích từ thương vụ bán vốn cho SMBC

Tuấn Trần
0 bình luận
5 tháng trước

Ngày 27/03/2023, VPBank thông báo đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho SMBC(*) thông qua hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Thỏa thuận này đưa SMBC trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên và hứa hẹn mang lại lợi ích lớn cho VPBank trong tương lai.

VPB - SMBC
Ngày 27/03/2023, VPBank thông báo đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho SMBC thông qua hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Bài nghiên cứu này sẽ phân tích lợi ích mà VPBank nhận được khi hợp tác chiến lược với SMBC và đánh giá triển vọng tương lai của VPBank sau thương vụ này.

(*) Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) là một trong những ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản, thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG). SMBC có mạng lưới hoạt động rộng khắp trên thế giới, cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính, từ cho vay, đầu tư, quản lý tài sản cho đến dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Lợi ích từ việc hợp tác chiến lược với SMBC

Đạt được thỏa thuận bán 15% cổ phần cho SMBC được xem là một động thái quan trọng của VPBank trong việc mở rộng quy mô và cải thiện năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường tài chính.

Theo tôi, dưới đây là 5 lợi ích lớn mà VPBank nhận được từ việc bán vốn cho SMBC:

#1. Củng cố các chỉ số về an toàn vốn

Khoản đầu tư từ SMBC sẽ mạng lại cho VPBank 35.9 nghìn tỷ đồng vốn cấp 1, nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank từ 103.5 nghìn tỷ lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng.

Khoản đầu tư lần này sẽ đưa VPBank trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 tại Việt Nam, xếp sau Vietcombank.

Điều này cho phép VPBank có đủ sức mạnh tài chính để đáp ứng các nhu cầu của các khách hàng ở tất cả các phân khúc chiến lược, đặc biệt là phân khúc bán lẻ và SME

Ước tính tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của VPBank sau thương vụ bán vốn thành công sẽ lên tới 20.5% (CAR cuối năm 2022 của VPBank là 14.9%) – trở thành một lợi thế để VPBank được cấp hạn mức tín dụng cao từ Ngân hàng Nhà nước trong năm 2023.

Trong tài liệu ĐHCĐ 2023, Ban lãnh đạo VPBank cũng đề ra kế hoạch tăng trưởng khá tham vọng trong năm 2023.

Theo đó, chiến lược phát triển trong năm 2023 của ngân hàng sẽ tập trung ưu tiên cho tăng trưởng huy động, quản trị thanh khoản và cải thiện chất lượng danh mục tín dụng…

#2. Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ

Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ cũng là một trong những lợi ích đáng chú ý mà VPBank nhận được từ việc hợp tác chiến lược với SMBC.

Như chúng ta đã biết, SMBC là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản, có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quản lý trong lĩnh vực ngân hàng.

Tập đoàn SMBC hoạt động tại hơn 40 quốc gia / vùng lãnh thổ và hoạt động tại tất cả các trung tâm tài chính quốc tế, là ngân hàng lớn thứ 12 trên thế giới tính theo tổng tài sản. Về tổng giá trị khoản vay, nó là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới trong lĩnh vực tài trợ dự án.

Tính đến năm 2021, Sumitomo Mitsui là công ty niêm yết lớn, thuộc Top 100 công ty tài chính lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Việc hợp tác với SMBC giúp VPBank tiếp cận và áp dụng những kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng của Nhật Bản.

Bằng cách chia sẻ kiến thức và kỹ năng quản lý, SMBC có thể giúp VPBank nâng cao hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh đổi mới và cải tiến các sản phẩm, dịch vụ.

Hơn nữa, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ giữa VPBank và SMBC cũng tạo ra cơ hội cho việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, giúp cả hai nâng cao chất lượng và độ phổ biến của các sản phẩm và dịch vụ tài chính.

#3. Mở rộng mạng lưới quốc tế

Mở rộng mạng lưới quốc tế là một lợi ích khác mà VPBank nhận được từ việc hợp tác chiến lược với SMBC.

Với vị thế là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản, SMBC có mạng lưới quốc tế rộng khắp và có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới. Việc hợp tác với SMBC giúp VPBank tiếp cận và khai thác những tiềm năng mới tại các thị trường quốc tế.

Điều này sẽ giúp VPBank tăng cường năng lực kinh doanh, tạo ra sự đa dạng hóa về nguồn vốn và tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, mở rộng mạng lưới quốc tế còn giúp VPBank thu hút được nhiều khách hàng mới, đặc biệt là khách hàng quốc tế.

Với sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng và chất lượng cao, VPBank có thể thu hút được lượng khách hàng quốc tế lớn hơn, tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh và tăng trưởng doanh thu.

Ngoài ra, việc mở rộng mạng lưới quốc tế cũng giúp VPBank đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển sản phẩm và dịch vụ mới, đồng thời giúp ngân hàng tạo ra giá trị bền vững và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

#4. Tăng cường khả năng huy động vốn

Với tiềm lực vốn mạnh mẽ cùng với lợi thế lãi suất ở Nhật Bản hiện đang ở mức thấp, theo tôi, SMBC sẽ hỗ trợ được nhiều cho VPB về mặt huy động vốn với chi phí rẻ hơn nhiều so với huy động vốn trong nước.

VPB - Chi phí vốn
Chi phí vốn của VPB hiện đang ở mức khá cao so với trung bình ngành (Nguồn: Simplize)

Điều này sẽ giúp ngân hàng giảm đáng kể chi phí vốn hiện đang ở mức khá cao so với trung bình ngành và cải thiện NIM, củng cố vị trí số 1 trong ngành về biên lãi ròng.

VPB - NIM
VPB vẫn đang giữ vững vị thế số 1 trong ngành về biên lãi ròng NIM (Nguồn: Simplize – Phân tích 360 | Hiệu quả hoạt động)

Trong hơn một năm qua, VPBank đã huy động được khoảng hơn 1,2 tỷ USD vốn huy động từ nước ngoài, phần lớn trong số này có sự tham gia của SMBC.

Đồng thời, lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài giúp VPBank tăng cường tính thanh khoản và tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

#5. Phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng hơn

Phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng hơn là một trong những lợi ích mà VPBank nhận được từ việc hợp tác chiến lược với SMBC.

Nhờ sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ giữa hai bên, VPBank – SMBC có khả năng phát triển và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Với nguồn lực tài chính dồi dào, ban lãnh đạo VPBank đã đẩy mạnh kế hoạch chuyển từ một ngân hàng tập trung cho vay (lending bank) sang mô hình ngân hàng đa năng (universal bank). Theo đó, ngoài việc phát triển mạnh hơn các mảng về ngân hàng số (VPBank NEO), micro SME, bán lẻ,… nhà băng này bổ sung thêm nghiệp vụ ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản.

Trong năm 2022, ngân hàng sở hữu thêm 2 công ty con là CTCP Chứng khoán VPBank (99,9%) và CTCP Bảo hiểm OPES (98%), chính thức mở rộng hệ sinh thái sang các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm.

Trong đó, Chứng khoán VPBank hoàn thành tăng vốn lên 15 nghìn tỷ đồng trong năm 2022, vươn lên vị trí dẫn đầu về vốn điều lệ trong số các công ty chứng khoán, thể hiện tham vọng của VPBank trong việc thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường.

Lưu ý cho nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư vào cổ phiếu VPB

Với những lợi ích rõ ràng từ việc hợp tác chiến lược với SMBC, VPBank đang trở thành một trong những ngân hàng có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai.

Với mức giá như nguồn tin từ Bloomberg, VnDirect ước tính SMBC đang định giá VPBank ở mức ~215 nghìn tỷ đồng (~9.1 tỷ USD); tương đương với khoảng 2.2 lần P/B năm 2022 (trước khi góp vốn) và 1.9 lần P/B năm 2022 (sau khi góp vốn).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, việc hợp tác chiến lược với SMBC không phải là một “giải pháp kỳ diệu” để giải quyết tất cả các vấn đề của VPBank.

Ngân hàng vẫn cần phải tập trung vào các hoạt động cốt lõi như cải thiện chất lượng dịch vụ, mở rộng mạng lưới chi nhánh và tăng cường năng lực quản trị để đạt được sự tăng trưởng bền vững và tối đa hóa giá trị cho cổ đông.

Như tại báo cáo tài chính Quý 4.2022, mặc dù VPBank cho thấy doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước…

…nhưng trong quý này, chúng ta cũng đã thấy ngân hàng này đã tăng mạnh chi phí hoạt động và trích lập dự phòng trước những lo ngại về nợ xấu tăng và những rủi ro liên quan đến trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

VPB-KQKD
Theo báo cáo, chi phí hoạt động tăng mạnh đến 42.39%, chủ yếu là do chi phí lãi vay tăng cao. Đồng thời, VPBank cũng trích lập một khoản dự phòng lớn hơn so với cùng kỳ năm trước. (Nguồn: Simplize – Số liệu tài chính)

Vì vậy, hãy chú ý đến những rủi ro này khi đầu tư vào cổ phiếu VPB.

Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi sát các chỉ số tài chính của VPBank, đặc biệt là tỷ lệ nợ xấu và trích lập dự phòng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư chính xác và tránh các rủi ro không mong muốn.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668