Learn
New AI

Thông báo

Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Tất cả
Cổ phiếu
Cảnh báo
Khác
Hướng dẫn sử dụng 4 bộ lọc cổ phiếu tốt nhất (Năm 2023)

Hướng dẫn sử dụng 4 bộ lọc cổ phiếu tốt nhất (Năm 2023)

Tuấn Trần30/03/2023
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia

Khánh Phan, FRM

Anh Khánh Phan, FRM là CEO&Founder của Simplize. Anh có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, quản trị rủi ro tài chính, và đầu tư chứng khoán. Anh có hơn 5 năm ở vị trí quản lý cấp cao ở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hơn 5 năm ở vị trí Giám đốc quỹ đầu tư, và gần 2 năm làm việc ở vị trí Kiểm toán viên ở KPMG (Big4 Kiểm toán). Anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế đối ngoại và Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Anh là 1 trong 10 người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chứng chỉ FRM và là Supervisor đại diện của GARP tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020.
Xem chi tiết
Được kiểm duyệt bởi chuyên gia
Khánh Phan, FRM

Đầu tư vào chứng khoán có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới tham gia.

Có hàng nghìn cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán và vô vàn yếu tố có thể tác động đến cổ phiếu, vậy làm thế nào để bạn có thể chọn cho mình đúng?

Khi đó bạn phải biết cách “lọc cổ phiếu“!

Lọc cổ phiếu là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn sàng lọc dựa trên các tiêu chí cụ thể, nhằm xác định những cổ phiếu đáp ứng mục tiêu đầu tư của mình.

Biết cách sử dụng bộ lọc, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức bằng cách tập trung vào các mã có khả năng hoạt động tốt theo tiêu chí đầu tư của riêng mình.

Trong bài viết này, bạn sẽ học được:

 • Tầm quan trọng của việc lọc
 • Hướng dẫn chi tiết cách lọc cổ phiếu bằng các bộ lọc và công cụ khác nhau
 • Những lời khuyên thiết thực hiệu quả

Lọc cổ phiếu là gì?

Là một kỹ thuật được nhà đầu tư sử dụng để tìm kiếm các mã có tiềm năng tăng trưởng thông qua các công cụ lọc hoặc phần mềm lọc cổ phiếu.

Việc “sàng lọc” cổ phiếu sẽ giúp bạn tìm thấy những mã có tiềm năng, đáp ứng được các tiêu chí mà mình đề ra và mang đến lợi ích cao nhất.

Giữa hàng trăm nghìn cổ phiếu trên thị trường, lọc chính là quá trình sàng lọc và lựa chọn mã chứng khoán tốt theo yêu cầu để thực hiện đầu tư.

Simplize_Lọc cổ phiếu
Việc “sàng lọc” cổ phiếu sẽ giúp bạn tìm thấy những mã có tiềm năng, đáp ứng được các tiêu chí mà mình đề ra và mang đến lợi ích cao nhất

Bộ lọc cổ phiếu là gì?

Là một bộ chỉ tiêu được sử dụng để sàng lọc cổ phiếu dựa trên các tiêu chí cụ thể như giá, vốn hóa thị trường, ngành nghề kinh doanh, thu nhập, cổ tức hay các chỉ số tài chính khác…

Bộ lọc sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm các khoản đầu tư tiềm năng, từ “HÀNG NGHÌN” về còn “MỘT VÀI” mã, đáp ứng được các tiêu chí đầu tư cụ thể.

Tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi người mà có những tiêu chí lựa chọn khác nhau như lựa chọn theo yếu tố cơ bản hoặc yếu tố kỹ thuật.

#1. Bộ lọc cổ phiếu theo phân tích cơ bản

Các bộ lọc cơ bản sẽ lựa chọn dựa trên các chỉ số tài chính được tính toán từ báo cáo tài chính để xác định sức khỏe và tiềm năng phát triển của công ty.

Các chỉ số cơ bản, chỉ tiêu tài chính hay được sử dụng để lọc gồm: EPS, ROA, ROE, P/E, P/B, các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng (tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng lợi nhuận), tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu, tỷ suất cổ tức…

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc theo phân tích cơ bản này cùng với các số liệu và phân tích khác để xác định các cơ hội đầu tư tiềm năng phù hợp với mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư.

#2. Bộ lọc cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật

Lọc theo phân tích kỹ thuật liên quan đến việc phân tích dữ liệu thị trường trong quá khứ, bao gồm giá cả và khối lượng, để xác định các mẫu và xu hướng có thể giúp dự đoán biến động giá trong tương lai.

Bộ lọc theo phân tích kỹ thuật thường được sử dụng để xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về thời điểm mua hoặc bán.

Simplize_Lọc cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật
Bộ lọc cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật thường được sử dụng để xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về thời điểm mua hoặc bán

Các chỉ báo kỹ thuật hay được sử dụng để lọc cổ phiếu gồm: Đường trung bình động (MA), Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Dải bollinger, Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) hay Fibonacci thoái lui

#3. Bộ lọc khác

Ngoài các bộ lọc phân tích cơ bản và kỹ thuật, còn có một số bộ lọc khác mà bạn có thể sử dụng để xác định các cơ hội đầu tư tiềm năng, như:

 • Bộ lọc ngành/lĩnh vực: Bạn có thể lọc theo ngành hoặc lĩnh vực để xác định xu hướng và cơ hội trong một phân khúc thị trường cụ thể.
Simplize_Lọc cổ phiếu
Ví dụ: bạn lạc quan về lĩnh vực công nghệ có thể muốn lọc theo ngành công nghệ để xác định các cơ hội đầu tư tiềm năng (Nguồn: Simplize)
 • Bộ lọc “xếp hạng”: Bạn cũng có thể lọc theo xếp hạng của nhà phân tích (như công ty chứng khoán,…) để xác định các công ty được họ ưa chuộng. Xếp hạng này thường dựa trên hiệu quả tài chính của công ty, xu hướng của ngành và các yếu tố khác.

Về cơ bản, bạn có thể hình dung nó giống với lọc cổ phiếu theo biểu đồ 360 trên Simplize vậy.

Simplize_Lọc cổ phiếu
Lọc theo đánh giá 360 trên Simplize

*Note: Biểu đồ 360° của Simplize là một bản phân tích tóm tắt một cách trực quan cho từng cổ phiếu dựa trên 5 yếu tố cơ bản là: Định giá, Tăng trưởng (quá khứ và dự báo), Hiệu quả hoạt động, Sức khỏe tài chính và Cổ tức.

Nhìn chung, bộ lọc là một công cụ thiết yếu trong đầu tư, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt dựa trên các mục tiêu và tiêu chí đầu tư của mình.

Lợi ích khi sử dụng bộ lọc cổ phiếu

Dưới đây là một số lợi ích khi bạn sử dụng bộ lọc:

 • Tiết kiệm thời gian: Bằng cách sử dụng bộ lọc, bạn có thể nhanh chóng xác định các cơ hội đầu tư tiềm năng mà không cần phải sàng lọc thủ công một số lượng lớn cổ phiếu.
 • Giúp bạn tập trung vào các tiêu chí cụ thể: Bằng cách đặt các tiêu chí cụ thể  của mình, bạn có thể tập trung vào các mã chứng khoán đáp ứng nhu cầu và mục tiêu đầu tư cụ thể của mình.
 • Giảm rủi ro: Bằng cách sử dụng bộ lọc, bạn có thể giảm rủi ro đầu tư của mình bằng cách tránh các mã không đáp ứng các tiêu chí cụ thể của bạn.

Tiêu chí lọc cổ phiếu – Càng nhiều càng tốt?

Mặc dù việc thêm nhiều tiêu chí lọc hơn có thể cải thiện độ chính xác của kết quả lọc…

…nhưng theo tôi, nó cũng làm giảm số lượng cổ phiếu dẫn đến việc có thể bạn sẽ bị bỏ lỡ các cơ hội đầu tư tiềm năng chỉ vì cổ phiếu không đáp ứng 1 tiêu chí lọc nào đó.

Ví dụ: nếu bộ lọc của bạn chỉ bao gồm các mã vốn hóa lớn trong một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể bỏ lỡ các công ty có vốn hóa nhỏ hơn nhưng có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Simplize_Càng nhiều tiêu chí lọc càng tốt?
Quá nhiều tiêu chí trong bộ lọc có thể dẫn đến việc bạn bỏ lỡ các khoản đầu tư tiềm năng

Nhưng có quá ít tiêu chí trong bộ lọc cổ phiếu có thể dẫn đến một số lượng lớn kết quả không liên quan. Khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để sàng lọc thông tin không liên quan và bỏ lỡ các cơ hội đầu tư.

Số lượng tiêu chí chính xác mà bạn nên sử dụng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và các cổ phiếu hoặc lĩnh vực cụ thể mà bạn quan tâm

Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các tiêu chí lọc bạn đang sử dụng có liên quan và có ý nghĩa đối với cổ phiếu bạn đang lọc.

Ví dụ như, nếu bạn quan tâm đến nhóm tăng trưởng, bạn có thể lọc các công ty có tốc độ tăng trưởng thu nhập cao hoặc tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) cao.

Còn nếu bạn quan tâm đến nhóm trả cổ tức, bạn có thể lọc các công ty có lịch sử trả cổ tức và tỷ suất cổ tức cao.

Cách lọc cổ phiếu hiệu quả nhất

Để có thể lọc hiệu quả nhất, bạn nên ghi nhớ các “tips” sau:

#1. Bắt đầu với mục tiêu đầu tư rõ ràng

Trước khi bắt đầu lọc, bạn nên có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định các tiêu chí bạn nên sử dụng để lọc cổ phiếu một cách hiệu quả.

Simplize_Cách lọc cổ phiếu hiệu quả
Hãy hình dung Bộ lọc giống như tấm lưới bắt cá vậy. Mỗi tấm lưới khác nhau sẽ bắt được những con cá khác nhau đáp ứng nhu cầu của người bắt cá. Hiểu tấm lưới bắt cá sẽ giúp bạn chọn đúng vùng nước, thả lưới đúng độ sâu và bắt đúng con cá bạn cần!

#2. Tập trung vào các chỉ số tài chính chính

Khi lọc cổ phiếu, điều quan trọng là phải tập trung vào các chỉ số tài chính chính như tăng trưởng thu nhập, tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE)…

Những số liệu này có thể giúp bạn xác định các công ty có tài chính lành mạnh và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

#3. Theo dõi các bộ lọc của bạn thường xuyên

Thị trường chứng khoán luôn thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các bộ lọc của bạn thường xuyên và điều chỉnh chúng khi cần thiết.

Bạn nên đánh giá lại các bộ lọc của mình hàng quý hoặc hàng năm để đảm bảo chúng vẫn phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn.

#4. Tiến hành nghiên cứu bổ sung

Mặc dù bộ lọc có thể là một công cụ hữu ích nhưng chúng không thể thay thế cho việc bạn tự nghiên cứu và phân tích.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu kỹ về các công ty mà bạn đang xem xét, bao gồm báo cáo tài chính, đội ngũ quản lý, xu hướng của ngành và thị trường…

Cách hiệu quả nhất để lọc cổ phiếu là có chiến lược đầu tư rõ ràng, sử dụng nhiều tiêu chí và tiến hành nghiên cứu bổ sung trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Phần mềm lọc cổ phiếu phổ biến

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, phương pháp giao dịch chứng khoán ở Việt Nam cũng có nhiều bước chuyển mình.

Một số phần mềm lọc tiêu biểu có thể kể đến như: Simplize, Cophieu68, SSI,Vietstock,kỹ thuật Amibroker…

Nhìn chung thì các phần mềm này cung cấp nhiều các chỉ tiêu tài chính, nhiều thông tin để bạn chọn được cổ phiếu như ý.

Bộ lọc Simplize

Với giao diện khá dễ nhìn, thiết kế và bố cục khoa học, nổi bật, kết quả lọc nhanh, về cơ bản, Simplize là một lựa chọn không tồi cho bạn.

Để sử dụng bộ lọc trên Simplize: Bạn vào Công cụ | Bộ lọc cổ phiếu

Dưới đây là ưu điểm của Simplize:

 • Tạo bộ lọc dễ dàng: Dễ dàng lựa chọn các tiêu chí lọc phù hợp để chủ động tạo bộ lọc của riêng bạn. Có thể chỉnh sửa các giá trị lọc của từng tiêu chí. Gợi ý các giá trị lọc nhanh.
Simplize_Bộ lọc cổ phiếu
Gợi ý các giá trị lọc nhanh trên Simplize
 • Đa dạng tiêu chí lọc: Các tiêu chí lọc được cung cấp cho cả phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, giúp bạn có thể kết hợp các tiêu chí lọc để tìm thấy đúng cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.
Simplize_Bộ lọc cổ phiếu
Các tiêu chí lọc được cung cấp cho cả phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật
 • Lọc dữ liệu ngay trong phiên giao dịch: Các tiêu chí lọc liên quan đến giao dịch (như giao dịch nhà đầu tư nước ngoài) được cập nhật liên tục trong phiên, giúp kết quả lọc chính xác hơn, giúp bạn tìm kiếm nhanh các cổ phiếu có diễn biến vượt trội và ứng xử kịp thời.
 • Các bộ lọc gợi ý “chất lượng”: Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy xem những “bộ lọc gợi ý” của Simplize – đây là những bộ lọc được Simplize setup sẵn dựa trên các tiêu chí đầu tư của nhiều nhà đầu tư thành công trên thị trường.
Simplize_Bộ lọc cổ phiếu
Các bộ lọc cổ phiếu gợi ý trên Simplize với mục tiêu đầu tư cụ thể và rõ ràng

Công cụ lọc cổ phiếu của Amibroker

Amibroker là phần mềm được tạo bởi công ty phần mềm Amibroker có trụ sở tại Ba Lan.

Đây là một trong những công cụ lọc theo phân tích kỹ thuật giúp bạn có thể xác định được điểm mua bán, lọc điểm mua bán nhanh chóng.

Simplize_Lọc theo phân tích kỹ thuật
Amibroker là một trong những công cụ lọc theo phân tích kỹ thuật giúp bạn có thể xác định được điểm mua bán, lọc điểm mua bán cổ phiếu nhanh chóng

Tuy nhiên, phần mềm này yêu cầu bạn phải có chút am hiểu về code và lập trình amibroker.

4 bộ lọc cổ phiếu chất lượng mà nhà đầu tư nên biết

*Bật mí: Tất cả những bộ lọc này bạn đều có thể tìm thấy trên Simplize

#1. Bộ lọc CANSLIM của William O’neil

Phương pháp chọn lọc CANSLIM có lẽ đã quá quen thuộc với nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Được giới thiệu trong cuốn sách kinh điển Làm giàu từ chứng khoán của William O’neil – CANSLIM được đánh giá là phương pháp đầu tư có khả năng giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận đầu tư một cách hiệu quả.

Dưới đây là các tiêu chí lọc theo CANSLIM mà bạn có thể tham khảo:

 1. “C” – Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại:
  • Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu 25%
  • Tăng trưởng EPS quý gần nhất và quý gần nhì tăng tối thiểu 25%. Tùy vào mục đích, bạn có thể đưa ra tỷ lệ tăng trưởng tối thiểu (thận trọng, bạn có thể đặt mức 18 – 20%)
 2. “A” – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm:
  • EPS 5 năm và doanh thu 5 năm tăng trưởng tối thiểu 15%/năm
  • ROE tối thiểu 15%
 3. “N” – Sản phẩm, dịch vụ hoặc quản lý mới:
  • Tìm kiếm các công ty gần đây đã giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc có một nhóm quản lý mới.
 4. “S” – Cung và cầu:
  • Giao dịch trung bình mỗi phiên từ 10,000 CP/phiên.
  • Hạn chế giao dịch trên sàn UPCOM vì vấn đề thông tin không đầy đủ.
 5. “L” – Dẫn đầu hoặc tụt hậu: Mua công ty số một trong lĩnh vực của nó
 6. “I” – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư:
  • Các CP được Ban lãnh đạo mua ròng trong 1 năm gần nhất
  • Các CP đang được Quỹ đầu tư mua ròng 3 tháng gần nhất
 7. “M” – Định hướng thị trường:
  • Đầu tư vào khi thị trường đang trong xu hướng tăng đã được xác nhận.

Thực tế, để tìm kiếm CP hội tụ cả 7 yếu tố CANSLIM ở thị trường Việt Nam là rất khó.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm ra các mã hội tụ gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo cho bạn có được 1 danh mục ít rủi ro hơn.

Simplize_Lọc cổ phiếu theo CANSLIM
Kết quả lọc cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM ngày 10/03/2023 (Nguồn: Simplize)

#2. Bộ lọc đầu tư giá trị

Phương pháp đầu tư giá trị là tìm kiếm các CP đang được định giá thấp hơn giá trị thật của chúng trên thị trường.

Bạn sẽ mua và nắm giữ đến khi giá thị trường lớn hơn hoặc bằng giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đó là thời điểm chúng ta bán ra và thu lợi nhuận từ các khoảng chênh lệch.

Dưới đây là một số tiêu chí phổ biến có thể được sử dụng trong bộ lọc đầu tư giá trị:

 • Vốn hóa > 500 tỷ đồng
 • Tăng trưởng doanh thu 3 năm gần nhất dương
 • Tăng trưởng dương lợi nhuận 3 năm gần nhất. Tăng trưởng lợi nhuận ổn định là một trong những yếu tố đánh giá doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
 • Biên lợi nhuận gộp > 25%
 • Chỉ số ROE > 15%: ROE đo lường khả năng sinh lợi của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn công ty bỏ ra. Với mức lớn hơn 15% cho thấy công ty sử dụng hiệu quả đồng vốn của cổ đông. ROE càng cao, mức độ hiệu quả càng lớn và khi đó CP lại càng hấp dẫn nhà đầu tư.
 • Nợ vay/Vốn chủ sở hữu < 100%: Vay nợ thấp là yếu tố giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế chuyển biến xấu.
 • P/E < 10: Các mã có P/E nhỏ hơn 10 được xem như có giá hời. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có khả năng bán lại với giá cao hơn trên thị trường.
 • Biên an toàn > 20% (chỉ có trên Simplize): Chênh lệch giữa giá thị trường với giá trị thực. Biên an toàn cổ phiếu càng lớn càng tốt.
Simplize_Bộ lọc cổ phiếu giá trị
Kết quả lọc cổ phiếu đầu tư giá trị ngày 10/03/2023 (Nguồn: Simplize)

#3. Bộ lọc cổ phiếu tăng trưởng

Bộ lọc tăng trưởng là một chiến lược được thiết kế để xác định các mã có tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn mức trung bình.

Dưới đây là một số tiêu chí phổ biến có thể được sử dụng trong bộ lọc tăng trưởng:

 • Vốn hóa > 500 tỷ đồng
 • Tăng trưởng lợi nhuận 12 tháng gần nhất > 20%
 • Tăng trưởng lợi nhuận quý gần nhất > 20%
 • Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất > 20%
 • Chỉ số ROE > 15%

Khi sử dụng bộ lọc này bạn nên tiến hành nghiên cứu và phân tích thêm các yếu tố như chu kỳ tăng trưởng của doanh nghiệp, của ngành… để đảm bảo rằng khoản đầu tư tiềm năng này phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu tăng trưởng có thể không ổn định và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư.

#4. Bộ lọc cổ tức

Bộ lọc cổ tức là một chiến lược được thiết kế để xác định các công ty trả cổ tức thường xuyên cho cổ đông.

Các cổ phiếu trả cổ tức có thể hấp dẫn các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định.

Dưới đây là một số tiêu chí phổ biến có thể được sử dụng trong bộ lọc cổ tức:

 • Tỷ suất cổ tức tối thiểu 7%, hoặc cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Tăng trưởng doanh thu bình quân > 10%: Các công ty có tăng trưởng doanh thu có nhiều khả năng duy trì (thậm chí là tăng) mức cổ tức tiền trả trong tương lai.
 • Chỉ số ROE > 15%
 • Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu < 50%: Nợ vay thấp thể hiện tình hình kinh doanh của công ty không phụ thuộc vào nợ vay. Dòng tiền làm ra được tái đầu tư và trả cổ tức cho cổ đông (thay vì ưu tiên trả nợ)
Simplize_Bộ lọc cổ phiếu cổ tức
Kết quả lọc cổ phiếu cổ tức cao, ổn định ngày 10/03/2023 (Nguồn: Simplize)

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu trả cổ tức có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lãi suất, điều kiện kinh tế và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng trả cổ tức của công ty.

Hạn chế của việc lọc cổ phiếu

Mặc dù lọc cổ phiếu có thể là một công cụ hữu ích cho bạn trong đầu tư, tuy nhiên nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.

Dưới đây là một số hạn chế của việc lọc chứng khoán:

 • Bị giới hạn bởi dữ liệu có sẵn: Bộ lọc cổ phiếu dựa trên sự sẵn có của dữ liệu về chứng khoán và các chỉ số tài chính của chúng. Một số chỉ số có thể không được cung cấp công khai hoặc có thể khó truy cập, điều này có thể hạn chế hiệu quả của bộ lọc.
 • Dữ liệu lịch sử có thể không dự đoán hiệu suất trong tương lai: Bộ lọc cổ phiếu dựa trên dữ liệu lịch sử, dữ liệu này có thể không dự đoán chính xác hiệu suất trong tương lai. Hiệu suất trong quá khứ của một cổ phiếu không phải là sự đảm bảo cho hiệu suất trong tương lai và các điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng.
Simplize_Hạn chế lọc cổ phiếu
Lọc cổ phiếu có thể là một công cụ hữu íchtrong đầu tư, tuy nhiên nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định
 • Không tính đến các yếu tố định tính: Bộ lọc thường dựa trên dữ liệu định lượng như số liệu tài chính và dữ liệu thị trường. Nó có thể không tính đến các yếu tố định tính như đội ngũ quản lý của công ty, bối cảnh cạnh tranh hoặc xu hướng của ngành, những yếu tố có thể tác động đáng kể đến hiệu quả hoạt động của công ty.
 • Nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào bộ lọc: Bạn có thể trở nên quá phụ thuộc vào bộ lọc cổ phiếu và bỏ qua các yếu tố quan trọng khác như tin tức công ty, xu hướng thị trường và các chỉ số kinh tế có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình.
 • Tiềm năng “giả”: Bộ lọc xác định một cổ phiếu là cơ hội đầu tư tiềm năng dựa trên các tiêu chí được đưa vào bộ lọc, tuy nhiên đó có thể không thực sự phù hợp với danh mục đầu tư hoặc mục tiêu đầu tư của bạn.

Nhìn chung, điều quan trọng là bạn nên nhận thức được những hạn chế của bộ lọc cổ phiếu. Nên kết hợp bộ lọc với các nghiên cứu và phân tích khác như một phần của chiến lược đầu tư, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Kết luận

Tóm lại, bộ lọc cổ phiếu có thể là công cụ hữu ích để bạn thu hẹp các lựa chọn đầu tư một cách nhanh chóng và hiệu quả dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Cho dù bạn đang tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng, giá trị hay trả cổ tức… luôn có sẵn nhiều bộ lọc giúp bạn xác định các khoản đầu tư tiềm năng đáp ứng mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Mặc dù bộ lọc có thể hữu ích nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là không có bộ lọc hoặc chiến lược nào là hoàn hảo.

Hãy tiến hành nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, vì các yếu tố nằm ngoài tiêu chí lọc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn một mức độ rủi ro nhất định và điều quan trọng đối là bạn phải có một danh mục đầu tư đa dạng phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của họ.

Bằng cách sử dụng bộ lọc cổ phiếu kết hợp với các nguyên tắc đầu tư hợp lý, bạn sẽ đưa ra được các quyết định đầu tư sáng suốt hơn và xây dựng được danh mục đầu tư đáp ứng các mục tiêu đầu tư dài hạn của mình.

Chia sẻ bài viết

Tuấn Trần

Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập Simplize. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Không bỏ lỡ những kiến thức mới nhất từ Simplize

Để lại email của bạn dưới đây để nhận được những bài viết kiến thức mới nhất dành riêng cho subscribers của Simplize.

make investing Simple

Download on the

App Store

GET IT ON

Google Play

CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE
| MST: 0109620361DMCA.com Protection Status
CÔNG TY CỔ PHẦN SIMPLIZE| MST: 0109620361
DMCA.com Protection Status

© 2022 Simplize | Số 5 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. (+84) 38 840 8668

SALE OFF 40%

Tiết kiệm 40% khi đăng ký hội viên và nhận Combo 3 quà tặng (Độc quyền)